Thanh Hoá phát hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên

Là địa phương đầu tiên ở Thanh Hóa xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết, xã Hải Bình (huyện Tĩnh Gia) đang cùng ngành y tế nỗ lực khoanh vùng, khống chế không để lan rộng.

Tính đến chiều 20/8, xã Hải Bình đã có 27 ca mắc sốt xuất huyết, tập trung ở 3 thôn: Liên Đình, Liên Hưng, Liên Thịnh, trong đó, chỉ riêng ba ngày (18-20/8) có 20 bệnh nhân đến khám và nằm lại Trạm Y tế xã Hải Bình theo dõi, điều trị với tình trạng sốt cao, đau cơ, đau khớp, xuất huyết dưới da...

Nguyên nhân phát sinh ổ dịch được xác định là do một số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang học tập, làm việc tại Hà Nội khi về địa phương đã mang theo mầm bệnh. Hiện có 6 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh, 10 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại Trạm Y tế xã Hải Bình, các bệnh nhân còn lại do lo lắng dịch bệnh nên đã chuyển lên tuyến trên điều trị.

Mặc dù đã xuất hiện ổ dịch, nhưng trong quá trình triển khai xử lý ổ dịch, ngành y tế huyện cũng gặp không ít khó khăn, việc diệt bọ gậy người dân chưa thực sự quan tâm, ý thức phòng chống bệnh sốt xuất huyết của người dân vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó công tác vệ sinh môi trường chưa được thực hiện đồng bộ, tạo thuận lợi cho bọ gậy, muỗi sinh sôi, phát triển, dẫn đến nguy cơ truyền nhiễm bệnh cao.

Ông Nguyễn Văn Thiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Tĩnh Gia cho biết: Đến thời điểm này, toàn huyện Tĩnh Gia ghi nhận 95 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26/34 xã, thị trấn. Để hạn chế thấp nhất sự bùng phát của bệnh, cấp ủy, chính quyền huyện Tĩnh Gia đã vào cuộc quyết liệt chỉ đạo công tác phòng chống.

Ban chỉ đạo phòng chống bệnh sốt xuất huyết các xã, thị trấn của huyện Tĩnh Gia đã đồng loạt ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng/bọ gậy, phòng chống dịch sốt xuất huyết; đồng thời phun hóa chất chủ động phòng chống dịch tại 2 xã trọng điểm là Hải Thanh và Hải Bình.

Trong ba ngày (19-21/8), Trung tâm Y tế huyện tập trung tiêu độc khử trùng tại ổ dịch xã Hải Bình, trong đó tập trung phun hóa chất diệt muỗi tại 321 hộ của thôn Liên Đình, 235 hộ của thôn Liên Hưng và 278 hộ của thôn Liên Thịnh đồng thời vận động nhân dân ra quân tổng vệ sinh môi trường.


"Ngành Y tế Thanh Hóa đang tích cực chỉ đạo các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, tổ chức cấp cứu điều trị, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; trong đó tăng cường theo dõi các khu vực nguy cơ cao tiềm ẩn bùng phát dịch. Các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thành phố trong tỉnh dự trù thuốc, sinh phẩm, tăng cường nhân lực phục vụ kịp thời, hiệu quả khi có đông bệnh nhân và nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân” - ông Nguyễn Bá Cẩn, Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết.

Trước đó, để chủ động trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, ngành y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và địa phương theo dõi, giám sát thường xuyên, phát hiện sớm diễn biến tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết để có biện pháp xử lý kịp thời, đồng thời chuẩn bị đủ cơ số thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị cho các địa phương để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã chỉ đạo các địa phương phun hóa chất chủ động diệt muỗi, tổ chức vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết; tổ chức giám sát 270 bệnh nhân, trong đó có 205 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ngoại lai trở về địa phương điều trị, phân bố ở 135 xã thuộc 21 huyện và 65 ca mắc tản phát tại địa phương phân bố ở 59 xã thuộc 19 huyện.

Hoa Mai (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản