Sở Y tế Hà Tĩnh kết luận về vụ bệnh nhân bị cắt vòi trứng sau mổ ruột thừa

Ngày 21/3, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có kết luận liên quan đến vụ việc bệnh nhân Trần Thị Hóa, trú tại xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh mổ viêm ruột thừa tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh nhưng lại bị cắt vòi trứng, gây xôn xao dư luận gần đây.

Theo kết luận của Sở Y tế Hà Tĩnh, về mặt chuyên môn, kíp mổ xử lý hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, việc không thông báo cho người nhà là chưa đúng với quy định của Bộ Y tế. Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Hà Tĩnh đã làm việc với lãnh đạo Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan cùng một số bác sỹ đầu ngành về sản phụ khoa, gây mê hồi sức để làm rõ các nội dung liên quan đến phản ánh của bệnh nhân Trần Thị Hóa.

Theo đó, sau khi tham vấn ý kiến của các chuyên gia, tham khảo tài liệu chuyên môn, Sở Y tế Hà Tĩnh khẳng định, căn cứ vào các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng, các hình ảnh trong cuộc mổ cho thấy việc bệnh nhân được chẩn đoán (sau mổ) là viêm ruột thừa/chửa ngoài tử cung (bên phải) là đúng.

Đối với bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung thì việc cắt vòi trứng là đúng với phác đồ chuyên môn. Đối với việc tiến hành việc mổ lần 3 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, kíp mổ đã xử lý đúng, kịp thời, chính xác. Tuy nhiên, việc các bác sỹ Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh không thông báo cho người nhà về việc cắt vòi trứng là chưa đúng với quy định của Bộ Y tế.

Trước đó, chị Trần Thị Hóa 31 tuổi (trú tại xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) phản ánh với một số cơ quan truyền thông về sự việc chị bị cắt mất vòi trứng sau khi mổ ruột thừa. Theo đó, trưa 12/3, chị Hóa có dấu hiệu đau bụng nên đến Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh để làm các xét nghiệm.

Chị được các bác sỹ chẩn đoán viêm ruột thừa, được phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh 2 lần và chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh ngày 13/3 phẫu thuật lần thứ 3. Tại đây, bệnh nhân  phát hiện một bên vòi trứng đã bị cắt mà không thông báo với bệnh nhân hay người nhà.

Trao đổi với phóng viên, Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo Bệnh viện thị xã Hồng Lĩnh thăm hỏi, động viên tinh thần chị Trần Thị Hóa đồng thời chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục theo dõi sát sức khỏe bệnh nhân và miễn toàn bộ viện phí trong thời gian điều trị tại đây.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe bệnh nhân Trần Thị Hóa tiến triển tốt, đã ăn uống được, đi lại tốt, đang được các y, bác sỹ Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục theo dõi. Dự kiến, bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Hoàng Ngà (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản