Sắp thí điểm thu phí không dừng vào sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất trước khi nhân rộng

Ngay sau khi Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) cho phép kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu của Cục, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ triển khai việc thí điểm này.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có yêu cầu 2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất chuẩn bị các điều kiện để triển khai thu phí không dừng phương tiện vào sân bay.

Chú thích ảnh
Sắp thí điểm thu phí không dừng vào sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất trước khi nhân rộng.

Thiết bị thu phí không dừng sẽ được lắp tại cửa ra vào 2 sân bay này để thí điểm trước khi nhân rộng ra các sân bay trên toàn quốc.

Mức phí vào các sân bay vẫn giữ nguyên mức thu tiền mặt như hiện nay, song không dùng tiền mặt như trước. Hệ thống thu phí tại sân bay được liên thông với các trạm thu phí đường bộ, chủ xe có thể sử dụng các loại thẻ VETC, Epass để vào sân bay.

Theo rà soát của ACV, hiện nay, 21 sân bay đơn vị quản lý (trừ sân bay Vân Đồn) đã hoàn tất lắp đặt thiết bị thu phí không dừng. Ngay sau khi Cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt kết nối dữ liệu, sẽ triển khai thí điểm.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với ACV kết nối để đảm bảo liên thông hệ thống thu phí không dừng trên toàn quốc. Việc này nhằm công khai, minh bạch trong thu phí dừng đỗ xe đón trả khách, tạo thuận lợi cho khách hàng và giảm ùn tắc tại sân bay.

Hiện nay, ACV thu phí dịch vụ đối với phương tiện đón, trả khách theo hai nhóm sân bay. Với sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, xe ô tô ra vào trong 10 phút thu 10.000 đồng/lượt cho xe dưới 9 chỗ, 15.000 đồng/lượt với xe 10 - 30 chỗ, 25.000 đồng với xe từ 30 chỗ trở lên. Các sân bay khác thu phí ô tô dưới 9 chỗ là 5.000 đồng, 10 - 16 chỗ là 10.000 đồng, 16 - 29 chỗ là 15.000 đồng và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng. Xe vào sân bay quá 10 phút sẽ tính thêm mức phí dịch vụ sân đậu ô tô.

Thanh Vân/Báo Tin tức
Vận hành thu phí không dừng ở sân bay
Vận hành thu phí không dừng ở sân bay

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẩn trương nghiên cứu việc đầu tư, vận hành thu phí không dừng bằng công nghệ camera nhận diện tại sân bay theo Thông báo số 349/TB-BGTVT kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT, nhằm hạn chế tình trạng chậm, hủy chuyến bay, ùn ứ hành khách khu vực soi chiếu an ninh, chậm giải tỏa hành khách, hàng hóa sau khi máy bay hạ cánh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN