Rút kinh nghiệm sau vụ khu nghỉ dưỡng trên đèo Hải Vân

Kết thúc Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, chiều tối 1/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã chủ trì họp báo, thông tin về một số nội dung, sự việc được báo chí và người dân quan tâm.


Thông tin thêm về dự án khu du lịch quốc tế Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine ở khu vực Cửa Khẻm (đèo Hải Vân) thuộc địa phận Thừa Thiên Huế được nhiều cơ quan báo chí quan tâm, thông tin thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã họp bàn với các ban ngành chức năng và địa phương lân cận và đã ra quyết định dừng dự án này để giao lại cho Ban Quản lý Dự án Lăng Cô – Chân Mây tiếp tục làm việc với đối tác theo đúng tinh thần của pháp luật quy định. UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng giao trách nhiệm cho các cơ quan chức năng nghiêm túc xem xét rút kinh nghiệm trong quá trình tiếp nhận, ký kết hợp đồng dự án này. Về dự án này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các ngành chức năng tham gia phối hợp với Thừa Thiên – Huế nhanh chóng xem xét, rút kinh nghiệm, báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ để có chỉ đạo tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết.


Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc xác minh nguồn gốc nhà, đất của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Ban Bí thư đã có chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Trung ương vào cuộc và đã có kết luận, công khai chính thức. Hiện tỉnh Bến Tre đang tiến hành kiểm điểm các cá nhân liên quan. Sau kiểm điểm thì sẽ có những thông tin đầy đủ hơn. "Đối với cán bộ về hưu hay còn đương chức thì thực hiện nghiêm, không có ngoại lệ", Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định, quản lý cán bộ là công tác của Đảng với những quy trình, quy định rõ ràng. Khi có sự việc cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện theo quy định và sẽ công khai. “Đảng không bỏ sót bất kỳ vấn đề nào có liên quan đến công tác cán bộ”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.


Cung cấp thông tin cho báo chí về kết quả kiểm tra, nắm tình hình kê khai lại giá cước vận tải cho phù hợp với diễn biễn của giá nhiên liệu tại một số địa phương, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ đã có công văn đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá trên địa bàn trong đó có giá cước vận tải...theo đó, kiên quyết dừng các trường hợp kê khai tăng giá không phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả thị trường. Theo kết quả kiểm tra, nắm tình hình tại một số địa phương trong tháng 11 vừa qua của Bộ Tài chính thì tại Hà Nội, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi đã kê khai giảm giá cước với tỷ lệ giảm giá trung bình từ 2-10%; kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định đã kê khai giảm giá cước với tỷ lệ giảm giá trung bình từ 5,8-10% và vận tải hàng hóa kê khai giảm giá 3,4-3,9% . Tại TP Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi đã kê khai giảm giá cước từ 2,7-9% (tuỳ cự ly vận chuyển), vận tải hành khách tuyến cố định đã kê khai giảm giá cước với tỷ lệ giảm giá 2-11,33%. Tại Đà Nẵng, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi kê khai giảm giá từ 3-32%, các tuyến vận tải cố định Đà Nẵng tới các tỉnh cũng sẽ tính toán kê khai giảm giá cước xe tuyến Đà Nẵng – Huế chắc chắn sẽ giảm khoảng 8,3%), các doanh nghiệp vận tải hàng hóa đã kê khai giảm từ 3,2-6,7% so với giá liền kề.


Hiện tại, liên ngành Giao thông vận tải và Tài chính cũng đang tiếp tục phối hợp triển khai làm việc với một số địa phương về nội dung trên.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh: Đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương là quan trọng, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước là chủ động tích cực trong hội nhập quốc tế. Trong thời gian qua, đàm phán TPP đã trải qua hơn 20 phiên chính thức, nhiều phiên đàm phán giữa kỳ, giữa các nhóm nhỏ. Đặc biệt đã trải qua 5 phiên đàm phán cấp Bộ trưởng, gần đây nhất đàm phán Bộ trưởng được tổ chức tại Australia. Ngay sau đó, các lãnh đạo đã gặp bên lề Hội nghị Cấp cao APEC tại Bắc Kinh thống nhất quyết tâm sớm hoàn thành quá trình đàm phán.


Thông tin với báo chí về tiến độ đoàn đàm phán đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, đàm phán TPP thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước chủ động tích cực trong hội nhập quốc tế. Trong thời gian qua, đàm phán TPP đã trải qua hơn 20 phiên chính thức, với nhiều phiên đàm phán giữa kỳ; trải qua 5 phiên đàm phán cấp Bộ trưởng, gần đây nhất được tổ chức tại Australia. Ngay sau đó, các lãnh đạo các quốc gia bên lề Hội nghị Cấp cao APEC tại Bắc Kinh, thống nhất quyết tâm sớm hoàn thành quá trình đàm phán. Tuyên bố các nhà lãnh đạo đàm phán TPP cho thấy tinh thần quyết tâm hướng đến kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất có thể. Thứ trưởng Khánh cho biết thêm, đêm nay (1/12), đoàn Việt Nam sẽ lên đường tham dự đàm phán cấp trưởng đoàn tại Washington DC, tập trung vào một số nội dung tương đối phức tạp là: Doanh nghiệp Nhà nước, môi trường, mở cửa thị trường hàng hóa, đặc biệt là đàm phán về quy tắc xuất xứ. Hiện nay, thời gian chưa xác định cụ thể, nhưng nhiều khả năng trong tháng Giêng, sẽ có thêm vòng đàm phán về các vấn đề khó như sở hữu trí tuệ, đưa lên các Bộ trưởng một phương án cả gói để kết thúc đàm phán sớm nhất trong năm 2015.


Quang Vũ

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản