Quảng Trị: Tập trung khắc phục hậu quả lốc xoáy ở Vĩnh Linh

Ước thiệt hại của đợt lốc xoáy xảy ra vào hồi 12 giờ ngày 30/9 đã làm huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) thiệt hại tới hàng trăm tỷ đồng. Chính quyền địa phương cùng người dân tập trung khắc phục hậu quả do lốc gây ra.

Trở lại vùng chịu ảnh hưởng của cơn lốc xoáy sau một ngày xảy ra tại các xã Vĩnh Tú, Vĩnh Kim, Vĩnh Trung của huyện Vĩnh Linh, cây cối vẫn còn ngổn ngang, gạch ngói bay tung tóe khắp nơi. Người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng bởi mức độ tàn phá kinh hoàng của lốc xoáy. Anh Hoàng Văn Lâm, Đội 2, thôn Huỳnh Công Đông, xã Vĩnh Trung nhớ lại: "Nghe tiếng ầm ầm, vợ chồng tôi chỉ kịp chui xuống gầm giường trú". Chỉ mấy phút lướt qua, lốc xoáy đã bẻ gãy hơn 350 cây cao su tiểu điền của gia đình anh đang thời kỳ thu hoạch.

Không chỉ riêng gia đình anh Lâm, cả thôn Huỳnh Công Đông có tới hàng chục gia đình cùng chung cảnh ngộ. Ông Nguyễn Văn Trành, Chủ nhiệm Hợp tác xã thôn Huỳnh Công Đông cho biết, cả thôn có tới 62 ngôi nhà bị sập hoặc tốc mái; 70ha cao su bị gẫy đổ hoàn toàn. "Thiệt hại nặng nhất là gia đình ông Hoàng Toàn với 1,5ha cao su nằm trên sườn đồi đất đỏ bị lốc xoáy lướt qua làm gãy đổ hết. Lốc xoáy làm tốc mái nhà trẻ của thôn, rất may là giờ đó các cháu đã về nhà nghỉ trưa", ông Thành nói.

Ngày 1/10, chính quyền địa phương cùng người dân tập trung khắc phục hậu quả do lốc gây ra. Các lực lượng công an, dân phòng, thanh niên triển khai lực lượng thu gom cây đổ, sửa sang nhà cửa để giúp người dân ổn định cuộc sống. Điện lực Vĩnh Linh cũng đã triển khai lực lượng khắc phục sự cố về lưới điện do lốc xoáy gây ra.

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết, để giúp người dân ổn định cuộc sống, trước mắt chính quyền địa phương đã tạm ứng tiền mua tấm lợp cho những hộ gia đình bị lốc xoáy làm tốc mái nhà; bố trí chỗ ăn ở cho những hộ gia đình có nhà sập trong những ngày này. Huyện Vĩnh Linh cũng hỗ trợ người dân thuê máy cưa để cắt tỉa cây cao su bị đổ gãy đồng thời chỉ đạo Phòng Nông nghiệp huyện cử cán bộ về hướng dẫn bà con cắt tỉa cây cao su và hướng dẫn chăm sóc những cây cao su có thể phục hồi được.

Theo thống kê ban đầu, trận lốc xoáy này đã làm hơn 400 ngôi nhà bị tốc mái nặng, 14 người bị thương, 150ha cao su đang trong thời kỳ thu hoạch bị đổ gãy. Ngoài ra lốc xoáy cũng gây thiệt hại lớn đến cây hồ tiêu và các loại hoa màu khác. Ước thiệt hại của đợt lốc xoáy này lên tới hàng trăm tỷ đồng./.

Vương Lợi

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản