Quảng Trị: Sạt lở bờ sông diễn biến phức tạp hơn sau mưa lớn

Tình trạng sạt lở bờ sông ở tỉnh Quảng Trị diễn biến phức tạp hơn sau đợt mưa lớn vừa qua, trong khi nguồn kinh phí để khắc phục rất hạn chế.

Chú thích ảnh
Sạt lở tại bờ sông Thạch Hãn, đoạn qua xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị).

Trước đợt mưa lớn từ ngày 8 - 9/12, bờ sông Thạch Hãn đoạn qua xã Triệu Long, huyện Triệu Phong bị sạt lở nghiêm trọng với chiều dài hơn 1.000 m.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị đã kiến nghị UBND tỉnh bố trí vốn để đầu tư khẩn cấp công trình kè chống xói lở bờ sông Thạch Hãn đoạn qua thôn Đâu Kênh và Đại Lộc, xã Triệu Long dài trên 1.360m với tổng kinh phí gần 13 tỷ đồng.

Trong khi sạt lở bờ sông Thạch Hãn đoạn qua xã Triệu Long còn chưa được khắc phục, sau đợt mưa lớn vừa qua, bờ sông này lại có thêm hàng trăm mét bị sạt lở. Cụ thể, bờ sông Thạch Hãn đoạn qua thôn Đâu Kênh bị sạt lở thêm 30m; tại thôn Đại Lộc bị sạt lở thêm tới 500m.

Đáng chú ý, các điểm sạt lở mới đều tiến sát đến đường giao thông và nhà ở của người dân. Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong, Phan Quang Giải cho biết, để khắc phục các điểm sạt lở bờ sông Thạch Hãn cần đến 30 tỷ đồng. Kinh phí này vượt quá khả năng của địa phương nên kiến nghị Trung ương hỗ trợ. Trước mắt, huyện chỉ có thể đầu tư hơn 1 tỷ đồng khắc phục tạm thời.  

Kinh nghiệm của người dân trong và sau mỗi đợt mưa lớn, diễn biến sạt lở bờ sông phức tạp nhất. Bởi khi có mưa lớn, mực nước trên các sông dâng cao và chảy xiết, khiến đất ở ven bờ sông có thể bị cuốn trôi và sạt lở bất cứ lúc nào.

Từ sau đợt mưa lớn vừa qua đến nay, còn có bờ sông Bến Hải đoạn qua xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh bị sạt lở thêm 200 m. Bờ kè của các con sông đoạn qua huyện Gio Linh bị sạt lở đến 2 km…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, tỉnh có gần 119km bờ sông bị sạt lở, ảnh hưởng đến trên 2.360 hộ dân, trong đó có gần 600 hộ sống trong vùng đặc biệt nguy hiểm. Giai đoạn 2018 - 2030, tỉnh Quảng Trị cần trên 1.600 tỷ đồng để ứng phó với sạt lở bờ sông, bờ biển…

Tin, ảnh: Nguyên Lý (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản