Quảng Trị: Phát hiện, cất bốc 27 hài cốt liệt sỹ

Đến chiều 16/1, Đội tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sỹ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Trị, đã tìm kiếm và cất bốc thêm được 7 hài cốt liệt sỹ cùng một số di vật tại thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), nâng tổng số hài cốt liệt sỹ tìm thấy lên 27 bộ.

Hài cốt các Liệt sỹ được bảo quản tại Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ xã Hải Lệ chờ hoàn tất đợt khai quật để an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ thị xã Quảng Trị.

Toàn bộ hài cốt các liệt sỹ cùng di vật mà các lực lượng tìm thấy trong diện tích khoảng 300 m2 nằm dọc bờ sông Thạch Hãn chịu nhiều lũ lụt nên hầu hết đều không còn nguyên vẹn. Do đó, các lực lượng phải tỉ mẫn tìm kiếm từng cm2 để cất bốc hài cốt các liệt sỹ.

Các cựu chiến binh phán đoán, đây là các liệt sỹ thuộc các Sư đoàn 304, Sư đoàn 312, Sư đoàn 308, Sư đoàn 325... hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bảo vệ Tổ quốc của quân và dân tỉnh Quảng Trị Anh hùng.

Đợt tìm kiếm này được các lực lượng chức năng triển khai trên diện tích 2,5 ha, thuộc địa bàn thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ. Sau khi phát hiện và tổ chức cất bốc, hài cốt các liệt sỹ được di dời về Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ xã Hải Lệ để chính quyền và nhân dân chăm sóc hương khói. Nhiều người dân đến thắp hương tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ.

Các lực lượng chức năng đang khẩn trương tiến hành xác định danh tính, đơn vị, quê quán của các liệt sỹ và sẽ tổ chức an táng hài cốt các liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thành cổ Quảng Trị để chính quyền và nhân dân chăm sóc, hương khói đúng với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc khi hoàn tất đợt tìm kiếm.

Tin, ảnh: Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản