Kon Tum: Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh tại chiến trường Chư Tan Kra

Ngày 26/12, tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Chư Tan Kra (thôn 3, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum), chính quyền và nhân dân huyện Sa Thầy tổ chức lễ truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sỹ của Trung đoàn 209 hy sinh tháng 3/1968 tại chiến trường Chư Tan Kra.

Lễ Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh trên chiến trường Chư Tan Kra. Ảnh: Quang Thái/TTXVN

Tham dự lễ truy điệu có lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Kon Tum, huyện Sa Thầy, nhân dân, thân nhân và các đồng chí, đồng đội của các liệt sỹ Trung đoàn 209.

15 hài cốt liệt sỹ được an táng tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Chư Tan Kra được xác định là của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 209, Sư đoàn 312, hay thường gọi với tên Trung đoàn “lính mũ sắt”. Đây là những người con Hà Nội đã hy sinh trong trận đánh ác liệt ngày 26/3/1968 với quân Mỹ thuộc căn cứ FSB14 ở Đồi Tranh trên đỉnh Chư Tan Kra, xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Trước đó, từ các thông tin của đoàn cựu chiến binh Trung đoàn 209 do Thiếu tướng Lộ Khắc Tâm, nguyên Cục phó Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu, Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên chiến sĩ Trung đoàn 66 Tây Nguyên cung cấp, sau hơn 12 ngày đêm miệt mài tìm kiếm, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum và Ban Chỉ huy quân sự huyện Sa Thầy đã phát hiện và cất bốc 15 hài cốt liệt sỹ. Trong 15 hài cốt liệt sỹ tìm thấy có 11 hài cốt liệt sỹ được tìm thấy trong một hố chôn tập thể.


Tại các điểm khai quật, đoàn công tác cũng phát hiện được nhiều di vật của các liệt sỹ như võng, dây dù, dao, cuốc, xẻng, bình tông đựng nước, bát B52, bút máy kim tinh, thau chia cơm... Đặc biệt, trên 3 bình tông đựng nước có khắc các tên Mót, Trần Quý Lưu, Khiết và trên 2 bút máy kim tinh có khắc tên: Bá Thi và Nguyễn Văn Mô. Sau khi đối chiếu tài liệu, hồ sơ, trong 15 hài cốt tìm thấy lần này, ngành chức năng đã xác định được một liệt sỹ có đầy đủ thông tin là: Phạm Bá Thi (sinh năm 1941, số 66 Cửa Bắc, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội; thuộc đơn vị C1-D7-E209- P1) hy sinh ngày 21/2/1968 tại chiến trường Chư Tan Kra.
Quang Thái (TTXVN)
Kon Tum truy điệu và an táng 4 hài cốt liệt sỹ
Kon Tum truy điệu và an táng 4 hài cốt liệt sỹ

Ngày 19/12, Ban Chỉ huy quân sự huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) cho biết: Sau khi tiến hành cất bốc 4 hài cốt liệt sỹ trên địa bàn, chính quyền huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức Lễ truy điệu, an táng 4 hài cốt liệt sỹ trên tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN