Nửa cuối tháng 5/2024, Bắc Bộ và Trung Bộ xuất hiện nắng nóng gay gắt

Nhận định về thời tiết trong thời gian tới, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, từ ngày 14-31/5, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xuất hiện 1-2 đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng.

Chú thích ảnh
Từ ngày 14-31/5, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xuất hiện 1-2 đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong đợt nắng nóng này, phía Đông Bắc Bộ có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C; phía ở Tây Bắc Bộ có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ C. Khu vực Trung Bộ nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ C. Riêng khu vực vùng núi phía Tây Trung Bộ nhiệt độ cao nhất phổ biến 39-41 độ C, có nơi trên 42 độ C. Khu vực Bắc Trung Bộ cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở mức rất nguy hiểm (mức V).

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ 14-23/5 vẫn duy trì thời tiết nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C. Giai đoạn nửa cuối tháng 5/2024, các khu vực trên có mưa, nắng nóng sẽ giảm dần. Ngoài ra, khu vực Bắc Bộ đêm 15 đến ngày 16/5 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, dông; từ ngày 19-20/5 có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế từ đêm 15 đến ngày 16/5 và từ ngày 20-21/5 có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 16-23/5 có mưa rào, dông rải rác. Thời gian mưa dông ở các khu vực tập trung vào chiều tối và đêm, trong mưa dông đề phòng nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trước các hình thái thời tiết trên, người dân cần phải thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên Website của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố, khu vực; đồng thời cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó.

Chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời thông tin dự báo thiên tai cho người dân, vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá...

Thắng Trung (TTXVN)
Thời tiết ngày 14/5: Bắc Bộ mưa về đêm, Nam Bộ nắng nóng gay gắt
Thời tiết ngày 14/5: Bắc Bộ mưa về đêm, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, với nhiệt độ cao và độ ẩm tương đối thấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN