Người vay vốn ưu đãi mua nhà xã hội không lo cảnh 'đem con bỏ chợ'

Sẽ không có chuyện người dân đang vay với lãi suất ưu đãi thì ngân hàng hết tiền, lãi suất tăng lên theo lãi suất thương mại như đã xảy ra với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng trước đây.

Sau gần 6 tháng chính thức triển khai cho vay ưu đãi chương trình nhà ở xã hội (NOXH), ngày 1/10, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội đã có cuộc trao đổi với báo giới về tiến độ và những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai chương trình này.

Ông Nguyễn Văn Lý trao đổi với báo giới về chương trình cho vay.

Ông Lý cho biết, tính đến nay ngân hàng đã cho vay được khoảng 200 tỷ đồng với gần 700 khách hàng tại 50 tỉnh, thành phố trên cả nước. Từ nay đến cuối năm dự kiến sẽ giải ngân hết con số 1.000 tỷ đồng được giao của năm nay.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tin tức về việc liệu người vay tiền mua nhà có phải chịu lãi suất thả nổi khi nguồn vốn tín dụng ưu đãi không còn, ông Lý khẳng định đối tượng vay vốn đúng quy định sẽ được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Người vay trước hay vay sau đều nằm trong chương trình bố trí vốn hằng năm của Chính phủ, không vay được năm nay thì năm sau vay.

"Một khi đã đặt bút ký thì sẽ được thụ hưởng trọn gói theo lãi suất ưu đãi, chúng tôi có thủ thuật điều hành kế hoạch vốn. Người dân không lo chịu cảnh đem con bỏ chợ", ông Lý cho hay.

Trong khoảng nửa năm triển khai cho vay, ông Nguyễn Văn Lý cho biết ngân hàng cũng gặp phải một số vướng mắc. "Chúng tôi đã chỉ đạo tháo gỡ trong phạm vi cả người vay và chính quyền địa phương", ông Lý nói.

Cụ thể các vướng mắc: Thứ nhất, căn hộ NOXH đã được chủ dự án thế chấp để vay vốn ở các ngân hàng thương mại thì nay muốn vay vốn chính sách, chủ đầu tư phải giải chấp căn hộ mới được vay vốn. Việc này tốn thời gian nhất định.

Thứ hai, người vay vốn phải có hộ khẩu hợp pháp trên cùng địa chỉ với dự án muốn mua. Một số người chưa đáp ứng được, cần phải làm thủ tục để chuyển hộ khẩu. Khi chuyển lại có vướng mắc, công an yêu cầu phải có nhà thì mới chuyển được, không có thì chưa chuyển được.

Vướng mắc nữa là một số người vay vốn để xây dựng trên mảnh đất không nằm trong quy hoạch hoặc xây dựng chưa có phê duyệt xây dựng nên Ngân hàng Chính sách chưa thể cho vay.

Hiện có tâm lí đây là chương trình tín dụng dài hơi, đối tượng vay vốn cân nhắc kỹ, không vội vay do không có sức ép về thời gian. Cứ thuộc đối tượng vay vốn thì trước sau sẽ được vay.

"Phải nhắc lại đây không phải là gói tín dụng như gói 30.000 tỷ đồng trước đây. Đây là chương trình tín dụng dài hơi, do Chỉnh phủ ban hành. Người dân thụ hưởng chính sách, không phải an ban phát cả. Nếu ai chưa đủ điều kiện trong năm nay, chưa vay được thì hoàn thiện thủ tục năm sau sẽ được vay", ông Lý nhấn mạnh.

Tiến độ giải ngân như hiện nay là phù hợp

Ông Nguyễn Văn Lý khẳng định tiến độ như trên là phù hợp. Mặc dù ông cũng nóng ruột muốn đẩy vốn nhanh nhưng cân nhắc nhiều mặt thì thấy không thể bỏ đi các điều kiện được. Cho vay nhanh thì dễ sai đối tượng, dễ rủi ro.

Hiện nay, một số nơi đã cho vay được nhiều như Quảng Nam 31 tỷ đồng, Đà Nẵng 21 tỷ đồng, Bắc Ninh 15 tỷ đồng, Hưng Yên 9 tỷ đồng...  2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giải ngân được ít do một số nguyên nhân như: các dự án NOXH còn đang thế chấp; người dân còn cân nhắc, lựa chọn; các thành phố có chương trình hỗ trợ riêng...

Về quy định gửi tiết kiệm để được vay vốn chính sách, ông Lý cho biết đã nghiên cứu các mô hình nước ngoài thì họ thường yêu cầu người vay phải gửi tiết kiệm trước 5 năm - 10 năm, lấy vốn người sau cho người tham gia trước vay. Tại Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai sản phẩm cho vay trước, gửi tiết kiệm sau nhưng cũng đang xây dựng sản phẩm gửi tiết kiệm một thời gian rồi mới vay. Người thụ hưởng được tùy chọn, phù hợp với kế hoạch bố trí vốn của Chính phủ.

Ông Lý bật mí: Vừa rồi Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ ưu tiên thêm vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội, trong đó tập trung cho người nghèo đô thị, công nhân khu công nghiệp vay. Khi có thêm vốn thì Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ đẩy mạnh sản phẩm 1 trước để người dân được thụ hưởng ngay vốn Chính phủ, còn sản phẩm 2 thì để người dân tùy chọn. Nhu cầu vốn sau năm năm 2020 là khoảng 18.000 tỷ đồng, vừa rồi Bộ Xây dựng đã có tờ trình xin bổ sung thêm 3.000 tỷ đồng.

Theo kế hoạch năm nay, Chính phủ cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội khoảng 500 tỷ đồng và ngân hàng huy động thêm 500 tỷ đồng. Như vậy trong năm nay sẽ có 1.000 tỷ đồng được giải ngân.

Kế hoạch từ nay đến năm 2020, tổng tiền giải ngân là khoảng 2.316 tỷ đồng.


Hoàng Dương/Báo Tin tức

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản