Nghệ An: Nắng nóng, mỗi ngày có cả ngàn bệnh nhi khám bệnh

Bác sỹ Trần Văn Cương - Phó Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, số trẻ đến khám bệnh cũng như phải nhập viện điều trị nội trú trong thời điểm thời tiết nắng nóng mấy ngày qua khiến bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Trung bình mỗi ngày có từ 1.200 – 1.300 trẻ đến khám bệnh, số bệnh nhân được điều trị nội trú đã lên tới hơn 1.300 người.

Nguyên nhân tình trạng bệnh nhi nhập viện tăng cao là do thời điểm này thời tiết tại Nghệ An nắng nóng, nền nhiệt trung bình đều trên 40 độ C. Nắng nóng kết hợp với gió phơn Tây Nam thổi mạnh khiến thời tiết càng thêm oi bức, khó chịu, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Đặc biệt, sức đề kháng của trẻ nhỏ chưa cao nên dễ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa và truyền nhiễm trong đợt nắng nóng đầu mùa này.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Sản nhi Nghê An, từ một tuần trở lại đây, ngay từ sáng sớm, tại hành lang các khoa Khám nội và Khám ngoại, Khám tai mũi họng đều chật kín phụ huynh cùng trẻ nhỏ đợi để khám bệnh. Số trẻ đến khám tại đây đều từ 1 – 5 tuổi, chủ yếu mắc các bệnh về hô hấp, viêm phổi, tiêu hóa, tiêu chảy... Các khoa Hô hấp, Tiêu hóa, Hồi sức cấp cứu, Tai mũi họng tiếp nhận, thăm khám và điều trị nội trú cho các bệnh nhân nhiều gấp 1,5 - 2 lần so với ngày bình thường.

Để đảm bảo việc cấp cứu và điều trị kịp thời cho trẻ, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã tăng cường số lượng bác sỹ, y tá ở các kíp trực các khoa Cấp cứu, Hồi sức cấp cứu, Khám bệnh, Hô hấp; bố trí nhân viên trực 24/24h điện thoại đường dây nóng để kịp thời trả lời các thắc mắc, tư vấn cho các nhà thuốc và người dân. Bệnh viện cũng đã xây dựng hệ thống mái che trong khuôn viên bệnh viện, trang bị hệ thống quạt điện tại các khoa, khu vực khám và khu vực chờ để phục vụ người bệnh.

Bác sỹ Bùi Anh Sơn, Trưởng khoa Hô hấp - Bệnh viện Sản nhi Nghệ An khuyến cáo: Do thời tiết đang giai đoạn nắng nóng, các bậc phụ huynh cần tránh việc thay đổi nhiệt độ đột ngột đối với trẻ, khi đi ra ngoài trời nắng cần đội mũ cho trẻ nhỏ, thực hiện nghiêm việc đảm bảo chế độ ăn chín, uống sôi, tránh ăn các thức ăn ôi thiu. Bên cạnh đó, khi thấy trẻ xuất hiện triệu chứng như sốt cao liên tục, mắt đỏ, chảy nước mắt, nước mũi... cần đưa đến ngay các cơ sở y tế để khám, tránh chủ quan khiến bệnh biến chứng rất nguy hiểm.

Tá Chuyên (TTXVN)
Truy bắt nhóm thanh niên chặn đường, nổ súng vào xe ô tô tại Cẩm Khê, Phú Thọ
Truy bắt nhóm thanh niên chặn đường, nổ súng vào xe ô tô tại Cẩm Khê, Phú Thọ

Khoảng 10 thanh niên đã chặn đường và dùng súng tự chế bắn vào xe ô tô của anh Lê Anh Thơ, sau đó bỏ trốn khỏi hiện trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN