Ngày hội tuổi trẻ hướng về biển đảo

Ngày 21/10, hàng trăm sinh viên các trường đại học, học viện ở Hà Nội đã tham gia Ngày hội sinh viên với biển, đảo quê hương do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Hòa mình vào không khí của Triển lãm ảnh “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”, chiếu phim “Trường Sa - góc nhìn người trẻ”, giao lưu “Nhật ký Trường Sa”…, các bạn trẻ có dịp hiểu biết hơn và thể hiện tình cảm hướng về biển đảo quê hương thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Viết thư, nhắn gửi chiến sĩ


Sáng 21/10, sân trường Học viện Ngoại giao ngập nắng và màu áo xanh thanh niên, màu áo in hình lá cờ Tổ quốc. Khu vực đông nhất là bên phải sân khấu, nơi các bạn trẻ ghi những lời nhắn, thông điệp gửi các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở biển đảo xa xôi.


 

Sinh viên tham gia gấp hạc giấy nhắn gửi các chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi biên cương hải đảo. Ảnh: Dương Giang –TTXVN

 

Sinh viên Học viện Ngoại giao Lê Minh Hiếu nhắn nhủ: “Gửi tới những người con của Tổ quốc, những người con trên cả tuyệt vời: Sóng gió biển khơi có thể làm da anh đen sạm nhưng không thể làm phai màu nhiệt huyết thanh xuân. Khó khăn thử thách chỉ làm đôi chân và ý chí anh thêm vững vàng. Cầu chúc cho các anh sức khỏe và những điều tuyệt vời nhất”. Còn bạn Hoàng Ánh Nguyệt thì gửi gắm: “Các anh hãy cố lên nhé! Dù khó khăn, thử thách rất nhiều. Bọn em cùng các anh sẽ giữ vững được chủ quyền Việt Nam. Đất liền luôn hướng về các anh”.


Đoàn sinh viên trường Đại học Quốc gia là một trong những đơn vị phối hợp tổ chức ngày hội. Tại đây, sinh viên của trường bố trí bàn để sinh viên Thủ đô gấp hạc giấy, gấp thuyền, viết thư, lời nhắn tới các chiến sĩ Trường Sa. “Đến với ngày hội, sinh viên được thực sự hòa mình vào không khí hướng về biển đảo, được gặp trực tiếp các chiến sĩ hải quân. Cảm nhận, hiểu biết của sinh viên về biển đảo cũng tăng lên rất nhiều so với việc chỉ đọc và nghe qua sách, báo, đài”, anh Nguyễn Hải Minh, Bí thư Đoàn trường Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ.

 

Hành động thiết thực vì Trường Sa


Với những người đã từng đến với Trường Sa như anh Nguyễn Hải Minh, ngày hội đã làm sống lại cảm xúc đặc biệt. Anh tham gia chuyến “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” trong tháng 7/2012. Ngắm lại những bức ảnh trưng bày tại triển lãm, anh nhớ lại: “Khi đặt chân lên Trường Sa, chứng kiến cuộc sống của các chiến sĩ nơi hải đảo xa xôi, tôi và các bạn trong đoàn ai cũng nghẹn lại. Chúng tôi cảm nhận thấy tinh thần trách nhiệm, ý thức, tình yêu Tổ quốc bao la của các anh. Lúc đó tình yêu Tổ quốc, trách nhiệm đối với Tổ quốc như thức tỉnh nơi con tim mỗi người. Tôi thấy phải làm những hành động cụ thể để bảo vệ đất nước, để ủng hộ cho các chiến sĩ hải quân”.


Chia sẻ về hành động cụ thể của mình, anh Nguyễn Hải Minh cho biết: “Năm nay, tôi vinh dự được cử làm trưởng đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á, đây là chương trình giao lưu thanh niên của các nước Đông Nam Á và Nhật Bản. Trong chương trình, thông qua các hoạt động: Triển lãm văn hóa, văn nghệ, thảo luận… chúng tôi sẽ mang những thông tin về biển đảo Việt Nam giới thiệu với các bạn bè quốc tế”. Thời gian qua, anh đã góp sức cùng Đoàn trường thực hiện các hoạt động kêu gọi sinh viên hưởng ứng cuộc vận động “Góp đá xây Trường Sa”, tìm hiểu về biển đảo Việt Nam…


Là một trong hai sinh viên của Học viện Ngoại giao được ra thăm Trường Sa đợt tháng 6/2012, sau khi trở về từ chuyến hành trình biển đảo, Hoàng Minh Hiếu vẫn giữ liên lạc với các chiến sĩ. Ở trường, Hiếu tham gia nhiều hoạt động hướng về biển đảo: vận động các bạn tham gia viết thư gửi Trường Sa, góp sức tổ chức ngày hội sinh viên với biển đảo. Hiếu chia sẻ, sẽ tiếp tục kêu gọi các bạn sinh viên trong trường cố gắng phấn đấu để được tham gia Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương.


Từ nhiều năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều chương trình, hoạt động hướng về biển, đảo. Anh Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết: Từ năm 1998, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”. Riêng năm 2011, nhân kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển Trung ương Đoàn và Bộ Tư lệnh Hải quân phối hợp thực hiện “Hành trình theo dấu tích đường Hồ Chí Minh trên biển - Học kỳ trên biển”. Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đưa đoàn viên, thanh niên đến thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 đã được tổ chức 4 năm nay, đưa hơn 400 đoàn viên thanh niên dự các chuyến đi này. Từ những chương trình này, các phong trào ý nghĩa hướng về biển đảo đã được thực hiện: “Góp đá xây Trường Sa”, “Đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi” hỗ trợ ngư dân trẻ bám biển, bám đảo, “Nước ngọt cho Trường Sa”, mua tàu tặng cho các đảo… Chương trình Góp đá xây Trường Sa đến nay đã huy động được gần 50 tỷ đồng đóng góp.


Chứng kiến những hành động, việc làm của các bạn trẻ, không khí tại ngày hội, Đại úy Đỗ Văn Toan (Đoàn đặc công hải quân 126 thuộc Quân chủng Hải quân) từng có thời gian công tác tại đảo Đá Đông thuộc quần đảo Trường Sa từ tháng 11/2006 đến tháng 6/2010 rất xúc động. “Tôi thấy các bạn trẻ đã và đang dành rất nhiều tình cảm cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Mặc dù những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn đối với cán bộ chiến sĩ”. Anh Toan cũng tha thiết: “Mong rằng thời gian tới, các hoạt động của tuổi trẻ cả nước nói chung và học sinh sinh viên hướng về biển đảo sẽ được đẩy mạnh hơn, nâng tầm hơn để chuyển tải được tình cảm của các bạn đến với các cán bộ chiến sĩ trên đảo để các cán bộ chiến sĩ an tâm hơn, vững vàng hơn khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo”.


Mạnh Minh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản