Mưa trên diện rộng, Thừa Thiên – Huế có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Sáng 22/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Bắc khu vực Trung Trung Bộ, trong đó có Thừa Thiên – Huế. Dự báo, không khí lạnh sẽ tiếp tục bổ sung mạnh hơn đến một số nơi trên địa bàn trong vài ngày tới.

Chú thích ảnh
Cảnh báo, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Đài Khí tượng thủy văn dự báo, từ nay đến 25/10, ở Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa vừa, mưa to trên diện rộng; có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 150-350mm, có nơi trên 400mm. Các sông trong tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ từ mức báo động 2 đến mức báo động 3; riêng sông Hương xấp xỉ báo động 2. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất có thể diễn ra ở một số nơi.

Cụ thể, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng đồi núi, đặc biệt là ở các huyện: A Lưới, Phú Lộc, Nam Đông và Phong Điền. Trong đó, các tuyến đường 71 từ Phong Xuân (Phong Điền) đến Thủy điện Rào Trăng 3, Thủy điện A Lin B2 và Thủy điện A Lin B1 có nguy cơ rất cao.  Diễn biến thời tiết cũng có thể gây nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ ở các khu đô thị, vùng thấp trũng nhất ở các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Nam Đông, Phú Lộc, Phú Vang, thành phố Huế và thị xã Hương Trà.

Để chủ động ứng phó với diễn biến xấu của thời tiết, mưa lớn diện rộng. Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống tiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị các địa phương thông báo cho chủ tàu và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết diễn biến xấu của thời tiết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, quản lý chặt số ghe thuyền bãi ngang ven biển.

Các công trình đang thi công có phương án bảo vệ an toàn cho cán bộ, nhân viên, người lao động; chủ động phương án khơi thông dòng chảy… Riêng với Thủy điện Rào Trăng 3 cần khẩn trương rút toàn bộ công nhân ra khỏi vùng nguy cơ cao về lũ quét và sạt ở đất. Nghiêm cấm người và phương tiện di chuyển trên tuyến đường 71 trong thời gian mưa lớn.

Các địa phương rà soát phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, gò đồi, ven biển, cửa song, vùng thấp trũng, ngập úng khu đô thị… đồng thời hướng dẫn người dân đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Song song đó, có phương án bảo vệ đàn gia súc, gia cầm chăn thả nhất là các địa bàn thuộc huyện Nam Đông và A Lưới; tổ chức lực lượng hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua các khu vực ngầm tràn, ngập úng; nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá trên song. Các chủ công trình hồ chức nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

Từ 3-9 giờ ngày 22/10, ở Thừa Thiên-Huế đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được từ ở một số trạm đo mưa tại huyện Phong Điền là khoảng 104-141mm. Mực nước các sông trên địa bàn đang dao động ở mức dưới báo động 1, riêng sông Bồ trên báo động 1. Gió chuyển hướng trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4; ở vùng biển có gió Bắc đến Đông Bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 1,5-2,5m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển là cấp 1-2. Từ đêm, vùng núi A Lưới trời chuyển lạnh, nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

Mai Trang (TTXVN)
Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Dự báo các tỉnh miền Bắc và miền Trung mưa rét trong vài ngày tới, đặc biệt khu vực miền Trung có mưa lớn, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN