Mưa to ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng kéo dài đến 6/6

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong vài ngày tới, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Khu vực Nghệ An đến Bình Thuận và Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Lê Phú/Báo Tin tức

Bắc Bộ và Thanh Hóa có nơi mưa trên 120 mm

Cụ thể, từ chiều tối 4 đến ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-120mm, có nơi trên 200mm.

Từ chiều tối và đêm 5 đến ngày 6/6, khu vực Nghệ An có mưa vừa, mưa to, dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 100mm.

Các chuyên gia cảnh báo, mưa vừa, mưa to ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng kéo dài đến đêm 6/6; từ ngày 7/6, mưa lớn có khả năng giảm dần. Độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1; đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cũng theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 14 giờ đến 19 giờ ngày 4/6, tỉnh Bắc Giang tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 50mm; nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động, Yên Dũng, thành phố Bắc Giang.

Từ 14 giờ 30 đến 19 giờ 30 phút, tỉnh Hòa Bình tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 60mm; nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Tân Lạc, Cao Phong, Đà Bắc, Kim Bôi, Mai Châu, thành phố Hòa Bình.

Các địa phương khác cũng xuất hiện mưa to đến rất to. Từ 17 giờ 30 phút đến 22 giờ 30 phút ngày 4/6, khu vực tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm. Các tỉnh Lạng Sơn, Lâm Đồng tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 60mm; nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Bắc Sơn, Cao Lộc, Lộc Bình, Văn Quan (Lạng Sơn); Bá Thước, Cẩm Thủy, Lang Chánh, Ngọc Lặc, Quan Hóa, Quan Sơn, Thường Xuân (Thanh Hóa); Bảo Lâm, Bảo Lộc, Di Linh, Đơn Dương, Lạc Dương (Lâm Đồng).

Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1. Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Trung Bộ và Nam Bộ nắng nóng

Trong khi đó, từ ngày 5-6/6, khu vực từ Nghệ An đến Bình Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%, thời gian nắng nóng từ 11-16 giờ. Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%, thời gian nắng nóng từ 12-16 giờ.

Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực từ Nghệ An đến Bình Thuận có khả năng kéo dài trong những ngày tới; nắng nóng ở Nam Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 8//6; độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Thời tiết các khu vực đêm 4 ngày 5/6, phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, dông, cục bộ có mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, dông, cục bộ có mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to, dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, riêng Nghệ An chiều tối 5/6 có mưa vừa, mưa to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C,  phía Nam có nơi trên 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng nóng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Thắng Trung (TTXVN)
Mưa lớn ở nội thành Hà Nội, cảnh báo ngập lụt 
Mưa lớn ở nội thành Hà Nội, cảnh báo ngập lụt 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện khu vực nội thành Hà Nội đang có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN