Mưa đá, lốc xoáy phá sạch nhiều bản làng Điện Biên

Lốc xoáy và mưa đá liên tục, với những viên đá to như nắm tay người lớn đã phá hủy nhiều bản làng ở huyện Nầm Pồ, Điện Biên.

Ngôi nhà của anh Quàng Văn Ngám ở bản Cha Cuông bị sập hoàn toàn.

Trên địa bàn huyện biên giới Nậm Pồ (Điện Biên) đã xảy ra nhiều trận lốc xoáy kèm theo mưa đá dữ dội, gây thiệt hại ước tính ban đầu khoảng 2 tỷ đồng.

Trong các ngày từ 22- 24/4, trên địa bàn huyện biên giới Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đã xảy ra nhiều trận lốc xoáy kèm theo mưa đá dữ dội, gây thiệt hại tại 10/15 xã của huyện này, ước tính ban đầu khoảng 2 tỷ đồng.

Ông Hạng Nhè Ly, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết: những trận mưa đá trên xảy ra liên tục, mỗi trận kéo dài 10- 15 phút, kích thước viên đá to như nắm tay người lớn. Một số bản như Huổi Đáp (xã Nà Khoa), bản Huổi Sang (xã Nà Hỳ)… có tới 100% số nhà bị thiệt hại. Lốc xoáy cũng đã thổi bay cả mái nhà của 1 hộ dân ở bản Huổi Thủng (xã Na Co Sa).

Tính đến thời điểm này, toàn huyện Nậm Pồ đã có 398 hộ gia đình sinh sống tại huyện Nậm Pồ bị thiệt hại do mưa đá và lốc xoáy, 1 ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn; khoảng gần 24.000 tấm lợp Fipro xi măng và tấm bó nóc bị thủng, vỡ; gần 800 m2 tôn lợp mái nhà bị thủng; 5 điểm trường và 1 trạm y tế bị ảnh hưởng do thiên tai. Đặc biệt, đã có 2 người dân ở bản Huổi Sang (xã Nà Hỳ) bị thương do đá rơi trúng đầu, 1 con trâu chết do cây đổ trúng, 3 chiếc xe máy bị lũ cuốn trôi... Hiện UBND huyện Nậm Pồ đang cử các đoàn công tác tới 2 bản vùng sâu của xã Nậm Chua để kiểm tra tình hình, thống kê thiệt hại và giúp người dân khắc phục hậu quả.

Theo ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, huyện đã huy động nhân lực tại chỗ để giúp người dân khắc phục hậu quả. Trước mắt, huyện sử dụng nguồn dự phòng ngân sách địa phương hỗ trợ theo chính sách nhà nước để cố gắng khắc phục ngay mái nhà đã bị dột nát trong thời gian sớm nhất.

Trong ngày 24 và 25/5, các chuyến xe đã chở tôn và tấm lợp đến những hộ bị thiệt hại nhất, góp phần sớm khắc phục và ổn định cuộc sống cho người dân ở vùng xảy ra thiên tai.

Tin, ảnh: Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Tin khác
  • Kết nối camera giám sát thang máy 24/24 giờ với Ban quản lý chung cư

    Kết nối camera giám sát thang máy 24/24 giờ với Ban quản lý chung cư

    13:31 ngày 19/04/2019

    Hàng loạt vụ phụ nữ, trẻ em bị các đối tượng biến thái sàm sỡ, cưỡng hôn, “nựng” trong thang máy xảy ra gần đây, đã khiến dư luận và đặc biệt là cư dân các chung cư không khỏi lo lắng, bất an. Hiện nay các chung cư ở Hà Nội đã lắp đặt camera giám sát thang máy ngay từ khi bàn giao nhà cho cư dân. Ở những nơi chưa lắp, người dân đều yêu cầu Ban quản lý nhà sớm lắp bổ sung.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản