Một số hãng hàng không khẳng định không sử dụng phi công quốc tịch Pakistan

Thực hiện yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Cục Hàng không Việt Nam về việc rà soát phi công nước ngoài có quốc tịch Pakistan hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp, các hãng hàng không nội địa: Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Bamboo Airways... đã kiểm tra và khẳng định, hiện tại toàn bộ phi công nước ngoài của các hãng hàng không không mang quốc tịch Pakistan hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

Chú thích ảnh
Phi công của Bamboo Airways.

Hiện tại, đội bay của Vietnam Airlines và VASCO gồm có 850 phi công Việt Nam và 106 phi công nước ngoài. Tỷ lệ phi công là người Việt chiếm tới gần 90% lực lượng người lái của hai hãng. Đội bay của Jetstar Pacific hiện có 60 phi công Việt Nam và 145 phi công nước ngoài.

Tương tự, Bamboo Airways đã thực hiện tổng kiểm tra và khẳng định, tất cả phi công trong biên chế của hãng không mang quốc tịch Pakistan, không sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp, mà chủ yếu đến từ Anh, Đức, Ý, Pháp, Mỹ, Brazil, Úc... Đội phi công của Bamboo Airways hiện đã thực hiện gần 40.000 chuyến bay, với tỷ lệ đúng giờ xấp xỉ 95%, cao nhất toàn ngành Hàng không Việt Nam và tỷ lệ an toàn đạt tuyệt đối 100%.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát và tạm đình chỉ ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp. Văn bản này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan tiết lộ hôm 24/6 rằng có nhiều phi công Pakistan sử dụng “giấy phép lái máy bay đáng ngờ”.

Xác định phi công là lực lượng đóng vai trò quyết định trong khai thác, chịu trách nhiệm cuối cùng về bảo đảm an toàn, an ninh hàng không trong mỗi chuyến bay, ngay từ khi thành lập, hoạt động tuyển dụng, đào tạo và huấn luyện phi công tại các hãng hàng không tuân thủ chặt chẽ các quy định về tiêu chuẩn tuyển dụng phi công của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, cũng như Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Đặc biệt, riêng Bamboo Airways, bên cạnh việc xây dựng và tuân thủ các tiêu chí chặt chẽ trong tuyển dụng, hãng đã sớm lên kế hoạch chủ động về nguồn nhân lực, bao gồm lực lượng phi công, thông qua chương trình đào tạo phi công từ đa dạng nhiều cấp học viên: Học viên phi công, Học viên phi công cơ bản, Phi công tập sự…

Chương trình đào tạo phi công của Bamboo Airways kết hợp với các đối tác đào tạo nhân lực hàng không hàng đầu như Australian Airline Piliot Academy (AAPA) của Úc, CAE Oxford Aviation Academy, L3 Airline Academy của Anh và RMIT của Úc; cung cấp tất cả các chứng chỉ cần thiết theo tiêu chuẩn quốc tế CASA, EASA được Cục Hàng không Việt Nam và các tổ chức quốc tế công nhận. Ứng viên sau khi tốt nghiệp không chỉ có cơ hội làm việc trực tiếp tại Bamboo Airways, mà còn đủ điều kiện ứng tuyển vào vị trí phi công của tất cả các hãng hàng không nội địa và quốc tế.

Song song với đó, Bamboo Airways cũng đang tiếp tục triển khai dự án Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways tại Phù Cát (Bình Định) -nơi đặt sân bay trụ sở chính của hãng. Dự kiến sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động vào năm 2022, Viện sẽ đào tạo gần 3.500 học viên mỗi năm, tập trung trong các chuyên môn nghiệp vụ ngành như phi công, tiếp viên hàng không, kỹ thuật, khai thác mặt đất, điều hành khai thác bay và các chức năng đào tạo cơ bản…

Theo thông tin từ Vietjet Air, hãng hàng không này hiện có 823 phi công, trong đó 413/431 cơ trưởng là những phi công dày dạn kinh nghiệm với trên 5.000 giờ bay. Tất cả các phi công đều được tuyển chọn theo các quy trình tiên tiến quốc tế, sát hạch nghiêm ngặt, có xác minh hồ sơ lý lịch của các cơ quan ngoại giao và tư pháp, được Cục Hàng không Việt Nam tổ chức phỏng vấn, thi lý thuyết, bay kiểm tra trên SIM. Tất cả các phi công của hãng được Cục Hàng không cấp bằng lái theo đúng quy định. 

Học viện hàng không Vietjet - cơ sở phục vụ công tác huấn luyện, đào tạo phi công được Vietjet đầu tư hiện đại nhất trong khu vực, đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu EASA, được phát triển và vận hành cùng Airbus, giúp hãng chủ động trong công tác quản lý nguồn nhân lực phi công chất lượng cao.

Hãng hàng không Vietjet thông báo: Hãng luôn chủ động trong công tác quản lý nguồn lực, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tất cả các chuyến bay của hãng. Ngay khi có thông tin từ phía Pakistan, Vietjet đã chủ động rà soát, và không phân công làm nhiệm vụ với các phi công thuộc diện cần hãng kiểm tra, đánh giá. 

Hãng hàng không Vietjet khẳng định hiện không có phi công quốc tịch Pakistan hay được cấp chứng chỉ tại Pakistan đang làm nhiệm vụ bay. 

Trước đó, trong tổng số 27 phi công Pakistan làm việc tại các hãng hàng không Việt Nam thì có 11 phi công làm tại Vietjet. 

Vietjet Air đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước, nhanh chóng xác minh các thông tin bằng cấp của đội ngũ phi công, đảm bảo không phân biệt đối xử, công bằng cho tất cả đội ngũ lao động đang làm việc tại hãng, với mục tiêu cao nhất là an toàn cho mọi chuyến bay.

Sơn Vân/Báo Tin tức
'Nóng' lãnh đạo Hải quan gây tai nạn bỏ chạy; tạm dừng bay 20 phi công Pakistan
'Nóng' lãnh đạo Hải quan gây tai nạn bỏ chạy; tạm dừng bay 20 phi công Pakistan

Tuần qua, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm tới các vấn đề "nóng" như: Phó Chi cục trưởng Hải quan gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy; tạm dừng bay 20 phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam; ngăn chặn "rửa tiền" cờ bạc qua ngân hàng và kiểm soát chặt các ổ dịch bệnh bạch hầu tại Đắk Nông.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN