Lần đầu đặt stent thực quản qua nội soi cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối

Chiều 14/2, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh triển khai thành công kỹ thuật đặt stent thực quản qua nội soi cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối.

Đây là kỹ thuật mới, lần đầu tiên thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, để đặt stent thực quản, các y, bác sĩ sẽ tiến hành chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, đánh giá chính xác vị trí, mức độ tế bào ung thư xâm lấn, tổn thương thực quản.

Ca tiến hành kỹ thuật đặt stent thực quản qua nội soi cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Thông qua kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, các bác sĩ tiến hành gây mê cho bệnh nhân, thực hiện nội soi dạ dày, thực quản trước khi quyết định đặt stent thực quản cho bệnh nhân.

Qua nội soi thực quản, trên màn hình X quang tăng sáng, các bác sĩ đặt một ống stent qua đoạn thực quản bị hẹp do ung thư, ống thông này sẽ nong rộng đoạn thực quản bị hẹp, giúp thức ăn có thể lưu thông xuống dạ dày (nếu đoạn thực quản đó hẹp sẽ tiến hành nong thực quản để đưa ống stent vào).

Với phương pháp này, bệnh nhân cảm nhận được vị của thức ăn, có thể ăn uống được qua đường miệng sau 24 giờ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ung thư thực quản là 1 trong 10 bệnh ung thư ác tính thường gặp, thường được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hoặc hoá trị, trong đó phẫu thuật là biện pháp chính. Tuy nhiên, với bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối do các tế bào ung thư phát triển, khối u quá to, xâm lấn gần hết hoặc toàn bộ thực quản hoặc đã di căn sang các cơ quan khác, bệnh nhân không thể ăn uống, mất sức, mất máu và có thể chết do dinh dưỡng kém trước khi chết vì ung thư.

Trước đây, để cải thiện dinh dưỡng cho những bệnh nhân này, người bệnh sẽ được mở nội khí quản, đưa ống xông từ cổ họng vào dạ dày để đưa thức ăn thẳng vào. Việc này gây nhiều đau đớn, có nhiều biến chứng khó lường.

Tin, ảnh: Thanh Thương (TTXVN)
Cứu sống cháu bé 1 tuổi bị dị vật đâm thủng thực quản
Cứu sống cháu bé 1 tuổi bị dị vật đâm thủng thực quản

Một bệnh nhi 1 tuổi bị dị vật đâm rách thực quản, nhiễm trùng nặng vừa được cứu sống và có thể xuất hiện trong vài ngày tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN