Hơn 62% người thất nghiệp là thanh niên

Ngày 23/9, tại Hà Nội, Đoàn khối các cơ quan Trung Ương, Ban kiểm tra Trung ương Đoàn tổ chức hội thảo “Đánh giá hiệu quả triển khai thực hiện các nhóm chính sách của Nhà nước về học nghề và tạo việc làm.


Ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) cho biết: “Tình trạng thất nghiệp của thanh niên tiếp tục là vấn đề đặt ra trong giải quyết việc làm với 62,6% người thất nghiệp là thanh niên. Chất lượng lao động thanh niên từng bước được cải thiện, tuy nhiên vẫn còn hạn chế về đào tạo chuyên môn, kỹ thuật và thể lực. Theo thống kê, chỉ có hơn 22% thanh niên có trình độ chuyên môn kỹ thuật; thể lực, tầm vóc ở mức trung bình thấp”.


Đào tạo nghề cho thanh niên


Hiện nay, cả nước có hơn 13,5 triệu thanh niên có việc làm,  trong đó phần lớn là lao động tự làm và lao động trong hộ gia đình không lương và hơn 50% làm việc không có hợp đồng lao động. Để hỗ trợ giải quyết việc làm cho lao động, trong đó có thanh niên, Quỹ Quốc gia về việc làm với nguồn quỹ khoảng 4.410 tỷ đồng (trong đó nguồn vốn phân bổ cho Trung ương Đoàn là 72 tỷ đồng) hàng năm hỗ trợ giải quyết việc làm cho hơn 100.000 lao động, trong đó khoảng 50% lao động trong độ tuổi thanh niên, chủ yếu khu vực nông thôn. Riêng các dự án từ nguồn vốn vay theo kênh Trung ương Đoàn đã hỗ trợ tạo việc làm cho gần 5.000 lao động thanh niên.


Tại hội thảo, các đại biểu đề xuất, tham mưu việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền các chính sách nghề nghiệp, việc làm đối với thanh niên giai đoạn 2015-2020 như chương trình khuyến khích học nghề và tạo việc làm cho mọi đối tượng, tín dụng ưu đãi để học nghề và đào tạo nghề nghiệp, tín dụng ưu đã để đào tạo bồi dưỡng doanh nhân trẻ và khởi nghiệp....


Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn cho biết: Để hỗ trợ và giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là sinh viên ra trường, Đoàn thanh niên tập trung giải pháp tư vấn hướng nghiệp để học sinh, thanh niên có thể tự tìm ngành nghề phù hợp, qua đó giảm thất nghiệp; đồng thời hỗ trợ kỹ năng nghề để nâng cao khả năng tự tìm việc làm.

Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản