Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh: Một quyết định hợp lòng dân

Ngày 20/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có văn bản chính thức về việc tạm dừng thay thế cây xanh trên địa bàn, theo đề án do Sở Xây dựng đề xuất. Trước thông tin này, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã trao đổi ý kiến với một số người dân xoay quanh quyết định được cho là hợp lòng dân của thành phố Hà Nội để rộng đường dư luận.

Ông Lê Văn Xuân, sinh năm 1938, ở phố Tạ Hiện, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm Hà Nội cho biết, việc thành phố Hà Nội tạm dừng thay thế cây xanh là rất phù hợp, thành phố đã biết nghe cái đúng, loại bỏ cái chưa phù hợp. Vẫn biết rằng, việc tạm dừng thay thế là một quyết định khó khăn, không đơn giản. Nhưng trên thực tế, người dân đã chỉ ra những bất cập, những điều chưa phù hợp, trong việc thay thế cây xanh, thành phố đã biết trọng dân và quyết định đúng.

Ông Lê Văn Xuân cho rằng, chủ trương thay những cây già cỗi, cong, sâu mục là hợp lý nhưng đừng vì việc thay đổi này mà biểu hiện sự nóng vội, ảnh hưởng đến đường môi trường của thành phố thì không nên. Sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam nghỉ hưu Lê Văn Xuân cũng bày tỏ, việc thành phố có chủ trương dừng lại để xem xét là rất hợp lòng dân ý Đảng. Thành phố Hà Nội có đề án thay các cây xanh già cỗi là cần thiết nhưng khi làm phải hết sức thận trọng bởi vì cây cũng như con người cần chăm sóc, đảm bảo cây sống. Nếu làm ồ ạt thì không những cây đó bị chết mà không đạt yêu cầu, nghị quyết của thành phố trong việc thay thế cây xanh thì rất không hay.

Công nhân Công ty Công viên cây xanh chặt hạ cây không đúng chủng loại trên đường Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Lê Phú


Cùng chung quan điểm, ông Bùi Dượng Dư, sinh năm 1952, nhà ở 30 Hàng Điếu, Phường Cửa Đông cho rằng: Việc Hà Nội dừng chặt cây là hoan nghênh, nhưng không phải dừng hẳn, không chặt hạ, không thay thế. Vấn đề ở đây là chọn thời điểm và cách thức triển khai đề án thay thế cây xanh sao cho phù hợp. Trước khi triển khai đề án, Hà Nội cần công khai thông tin cho người dân, biết cây nào cần thay thế, cây trồng mới là loại gì. Chỉ có cách, công khai như thế, Hà Nội sẽ có được dàn cây xanh, đẹp mắt xứng đáng là thành phố xanh, một "trái tim" của cả nước.

Thể hiện sự hài lòng của mình trước quyết định "để đời" của thành phố Hà Nội là dừng thay thế cây xanh, bà Phạm Thị Xuân Dung, nhà thơ, sinh năm 1947, số nhà 26, ngõ 504 Nguyễn Chí Thanh, khu tập thể Tổng cục Thống kê, bộc bạch, việc chặt hạ một số cây xanh sẽ làm cho đường thông hè thoáng, tầm nhìn của người đi đường không bị che khuất, an toàn giao thông hơn. Tuy nhiên, không vì những cây đó mà những cây khác bị "chết oan". Vì vậy, việc phân loại cây cần chặt hạ cần được làm cho rõ, cho chu đáo, cẩn trọng, có ý kiến của nhiều người, tuyệt đối không được vội vàng trong chuyện này, chỉ cần một quyết định chặt chưa đúng, thì cả một khu phố sẽ mất cả chục năm sau người dân phải chịu đựng mùa hè nóng nực mới có thể tìm lại được bóng mát. Như vậy, rất ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Nhìn nhận ở một khía cạnh kinh tế, anh Nguyễn Đắc Lực ở huyện Gia Lâm bày tỏ, việc duy trì cây xanh tốn chi phí khá lớn. Đối với đơn vị tham gia trồng cây cho thành phố, chỉ khi cây sống mới được thanh toán tiền công, tiền giống. Khi cây đã trưởng thành, sẽ được thành phố chi trả tiền chăm sóc, tỉa cành. Do vậy, với một cây có tuổi đời khoảng 20 đến 30 năm, thời điểm cho bóng mát, tán, thân tốt thì số tiền chi cho cây cũng không phải nhỏ. Vậy mà một cây, đang cho bóng mát bị chặt đi, thay thế vào đó là một cây mới, cho dù có thể bằng hình thức xã hội hóa cây giống, nhưng về phần chăm sóc, cắt tỉa sẽ dùng ngân sách nhà nước. Vậy thì câu hỏi đặt ra, nếu thay thế cây xanh nhiều, cùng một thời điểm thành phố được hay mất.

"Thế nên, theo ý kiến của riêng tôi, việc Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ra quyết định tạm dừng thay thế cây xanh là một thông tin vui với những ai yêu Hà Nội, yêu màu xanh của Thủ đô. Quyết định dừng thay thế cây xanh thời điểm này là đúng đắn, bởi ngân sách thành phố cũng không phải rộng dài cho việc duy trì cây xanh, thảm cỏ. Tuy nhiên, việc tài trợ phải đảm bảo cây chất lượng tốt, theo đúng yêu cầu, tiêu chuẩn của thành phố quy định, không thể để cây trồng sau không bằng cây cũ", anh Lực lưu ý.


Sau khi tiếp nhận nhiều ý kiến của người dân, nhà khoa học, bày tỏ quan điểm với hình thức khác nhau, về cách triển khai thay thế cây xanh trên địa bàn Thủ đô, ngày 20/3, Hà Nội đã dừng việc này, là một quyết định đúng và có trách nhiệm, phù hợp với tình hình hiện nay, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết.

Qua vụ việc này, Hà Nội có một bài học rất bổ ích để triển khai đề án thay thế tốt hơn trong thời gian tới. Theo ông Trần Ngọc Chính, một đề án thay thế cây xanh khoa học, cần có ý kiến của các nhà chuyên môn, công khai cho người dân biết để tham gia. Khi triển khai cũng cần thực hiện một cách thận trọng, làm từng bước, từng tuyến phố, sau đó lắng nghe ý kiến của người dân rồi triển khai tiếp. Với cách làm như vậy, Hà Nội sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân về vấn đề thay thế cây xanh, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam chỉ ra.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, từ tháng 11/2014 đến nay, Sở Xây dựng đã và đang triển khai việc thay thế hơn 500 cây xanh trên 7 tuyến phố, nguồn kinh phí do các cá nhân, tổ chức tài trợ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai do công tác thông tin không kịp thời, đầy đủ, các đơn vị thực hiện hạ chuyển và thay thế hàng loạt cây trên một số tuyến phố, dẫn tới công luận, dư luận phản ánh nhiều chiều.

Vì vậy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu rà soát, đánh giá, phân loại những cây phải hạ chuyển, bổ sung, thay thế, lập kế hoạch, lộ trình thực hiện từng bước, đảm bảo duy trì mật độ xanh thường xuyên liên tục cho từng tuyến phố. Đối với những cây cong nghiêng, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và những cây không đúng chủng loại cây đô thị thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước; chỉ thay thế những cây không thể chỉnh trang và duy trì được. Việc chỉnh trang trồng bổ sung thay thế cây phải thực hiện theo đúng quy định, đồng thời thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai minh bạch và tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.


Mạnh Khánh (TTXVN)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản