Hà Nội đưa vào vận hành thử nghiệm bãi đỗ xe cao tầng: Hiệu quả từ cơ chế

Thành phố Hà Nội sẽ chính thức đưa vào hoạt động thử nghiệm bãi đỗ xe cao tầng lắp ghép đầu tiên tại số 32 phố Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng) vào ngày 16/7/2012 tới.


Trong bối cảnh giao thông tĩnh của Hà Nội chưa đáp ứng được nhu cầu đỗ xe của người dân thì việc các bãi đỗ xe cao tầng được đưa vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết tình trạng “mỏi mắt” tìm chỗ gửi xe hiện nay. Tuy nhiên, để bãi đỗ xe này hoạt động hiệu quả và tận dụng các công năng, cũng như đảm bảo thu hồi vốn đầu tư, rất cần cơ chế mở từ các cơ quan chức năng.

 

Bãi xe cao tầng ở số 32 phố Nguyễn Công Trứ. Ảnh: Tiến hiếu

Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) sẽ chính thức vận hành thử nghiệm dự án thí điểm bãi đỗ xe cao tầng tự động bằng giàn thép lắp ghép đầu tiên của Thủ đô tại số 32 phố Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng). Công trình được thực hiện trên diện tích 126 m2, cao 5 tầng có sức chứa 30 xe, sử dụng công nghệ của Hàn Quốc với 4 khoang (gồm 3 khoang đỗ xe 4 chỗ và 1 khoang đỗ xe 7 chỗ). Loại thiết bị này phù hợp với điều kiện của các đô thị Việt Nam, có thể tháo lắp, di chuyển cơ động, dễ dàng trong vòng 15 ngày. Với giàn đỗ xe này, thời gian lấy 1 xe mất khoảng 2-3 phút. Hệ thống được điều khiển và vận hành bằng bảng điện tử đặt dưới chân mỗi khoang. Theo ông Tạ Đình Thắng, Giám đốc Xí nghiệp Hạ tầng vận tải công cộng (Transerco), ngoài các lợi ích như có thể tháo lắp, di chuyển dễ dàng, gửi xe và lấy xe nhanh gọn, công nghệ này hoàn toàn có thể nghiên cứu để ứng dụng sản xuất trong nước, góp phần giảm chi phí đầu tư. Dự kiến, mức phí trông giữ xe tuân thủ theo đúng quy định của thành phố. Cụ thể, trông giữ xe vé lượt là 30.000 đồng/xe/120 phút; trông giữ xe ngày, đêm từ 2-2,5 triệu đồng/xe/tháng.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Tú, phụ trách xây dựng công trình này, do đây là công trình thử nghiệm, nên yếu tố thu hồi vốn đầu tư chưa tính đến, vì với tổng vốn đầu tư hoàn thiện bãi đỗ xe này khoảng 13 tỷ đồng sẽ khó thu hồi vốn trong thời gian ngắn. Công trình được xây dựng trên diện tích càng lớn thì vốn đầu tư càng nhiều, càng khó thu hồi vốn. Tuy nhiên, việc đưa vào vận hành bãi đỗ xe cao tầng này sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết được bài toán giao thông tĩnh đang khó khăn tại nhiều tuyến phố ùn tắc hiện nay. Điều quan trọng là để tạo cơ chế hoạt động hiệu quả, thì trước mắt ngành GTVT thành phố cần chú trọng việc phối hợp giữa các cơ quan liên quan, phân luồng giao thông ưu tiên ra vào khu vực đặt bãi xe cao tầng và tạo cơ chế phí, thu phí phù hợp để thu hồi vốn, tiếp tục thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư và kinh doanh bền vững.


Trao đổi với phóng viên, Tổng Giám đốc Transerco Nguyễn Phi Thường cho rằng, bãi đỗ xe cao tầng đầu tiên của Hà Nội đưa vào hoạt động thử nghiệm sẽ có ý nghĩa quan trọng làm thay đổi tư duy quản lý đô thị của các cơ quan hữu quan và thói quen sử dụng dịch vụ giữ xe chất lượng cao của khách hàng. Nếu việc triển khai thí điểm hiệu quả, Transerco sẽ giao Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội triển khai tiếp hai dự án bãi đỗ xe cao tầng, có quy mô lớn hơn tại phố Trần Nhật Duật và phố Nguyễn Công Hoan, dự kiến hoàn thành trong quý 4/2012. Dự án bãi đỗ xe cao tầng tại phố Nguyễn Công Hoan có tổng mức đầu tư khoảng 91 tỷ, công suất đỗ 221 xe, sử dụng công nghệ của Nhật. Dự án ở Trần Nhật Duật khoảng 30 tỷ, công suất đỗ trên 90 xe, sử dụng công nghệ Hàn Quốc. Đây cũng là những dự án mang tính thí điểm, được thành phố tạo cơ chế thực hiện.


Theo thống kê của Sở GTVT Hà Nội, thành phố có mức tăng trưởng phương tiện ô tô đạt 15-20%/năm, trong khi các bãi đỗ xe mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu. Bên cạnh đó, quỹ đất dành cho giao thông chỉ khoảng 7 - 8% (giao thông tĩnh chỉ đạt 0,35%), rất thấp so với nhu cầu thật khoảng 20 - 25%. Do đó, để thực hiện tốt mục tiêu phát triển đô thị văn minh, bền vững, hệ thống bãi đỗ xe được đầu tư bài bản và được quản lý bằng công nghệ tiên tiến là yêu cầu cấp thiết hiện nay. Dựa trên nhu cầu thực tế này, Sở GTVT Hà Nội cũng đã đề xuất thành phố xây dựng 15 bãi đỗ xe lắp ghép cao tầng ở 7 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Cầu Giấy, Đống Đa trong giai đoạn 2012 - 2020.

Vấn đề vướng mắc nhất hiện nay trong việc nhân rộng các bãi xe "thông minh" này là cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư và thu hồi vốn cho các doanh nghiệp xây dựng dịch vụ công cộng. Chủ trương phát triển hệ thống giao thông tĩnh đã được Hà Nội đề cập nhiều năm qua, nhưng nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà là do vướng những "nút thắt" cơ chế chính sách, vì mục tiêu đầu tiên của các doanh nghiệp là lợi nhuận. Thế nhưng với những công trình như công trình bãi đỗ xe cao tầng Nguyễn Công Trứ, mặc dù quy mô nhỏ, nhưng với 13 tỷ đồng vốn đầu tư ban đầu, nếu thu phí trông giữ xe theo quy định của ngành tài chính, thì phải gần 20 năm mới thu hồi được vốn. Do đó, các doanh nghiệp đều mong thành phố và Nhà nước sớm tạo cơ chế như: Miễn tiền sử dụng đất, đơn giản thủ tục hành chính, hỗ trợ lãi vay... Bên cạnh đó, thành phố cần tăng cường quản lý trật tự đô thị chặt chẽ, hạn chế tình trạng xe đỗ bừa, bãi xe tự phát cạnh tranh không lành mạnh...


Được biết, để hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe cao tầng trong thời gian tới, Sở GTVT đã tham mưu với thành phố, đưa ra nhiều hình thức kêu gọi đầu tư khác nhau. Cụ thể, cùng với vốn ngân sách, doanh nghiệp tham gia đầu tư các bãi đỗ xe còn được vay vốn ưu đãi từ quỹ đầu tư của thành phố; trong quá trình thực hiện, doanh nghiêp được miễn giảm tiền thuê đất trong thời gian xây dựng; đặc biệt, khi dự án đi vào hoạt động, doanh nghiệp được hỗ trợ sử dụng hạ tầng trong thời gian nhất định và được phép kinh doanh thêm một số hoạt động phụ trợ... Về cơ chế giá, thành phố sẽ xem xét, ban hành chính sách về mức giá cước, phí linh hoạt (theo khu vực, theo thời điểm, theo loại phương tiện); cùng với đó sẽ đẩy mạnh áp dụng công nghệ tiên tiến trong việc thu cước, tính phí tại các điểm, bãi đỗ xe tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.

 

Nguyễn Tiến

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản