Hà Nội dự kiến cấp 40.500 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tại buổi giao ban báo chí thành ủy Hà Nội ngày 2/12, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết: Dự kiến, đến hết năm 2014, Hà Nội sẽ cấp được khoảng 40.500 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận), đạt 101,25% chỉ tiêu kế hoạch (vượt 1.25% chỉ tiêu).Đến hết tháng 11/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tiếp nhận 40.916 hồ sơ và đã giải quyết 35.518 Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội.


Dự kiến từ ngày 1 – 31/12/2014, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội sẽ tiếp nhận thêm khoảng 1.664 hồ sơ, tăng số hồ sơ tiếp nhận năm 2014 lên 42.580 hồ sơ, sẽ tiếp tục giải quyết và cấp khoảng 4.982 Giấy chứng nhận cho người mua nhà.


Để đạt được những kết quả trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để đẩy nhanh tiến độ như: Báo cáo Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở (giải quyết các vi phạm của chủ đầu tư khi thực hiện dự án; tổ chức làm việc với các chủ đầu tư; thông báo công khai quy trình cấp Giấy chứng nhận; triệt để cải cách thủ tục hành chính…


Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, hiện nay thủ tục rút gọn thành phần hồ sơ tối đa từ 9 loại giấy tờ chỉ còn 3 - 4 loại. Trong đó, giấy tờ bắt buộc phải có là Hợp đồng mua bán chuyển nhượng nhà đất giữa chủ đầu tư và người mua nhà, thanh lý hợp đồng và biên bản bàn giao giữa hai bên. Thời gian cấp Giấy chứng nhận theo quy định là 20 ngày, tuy nhiên ở thời điểm tháng 12/2014 thời hạn trả hồ sơ có thể du di vài ngày do hiện khối lượng hồ sơ rất lớn.


Mức phí thu khi nộp hồ sơ hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ thu hai khoản (thứ nhất là thẩm định hồ sơ mức phí 510.000 đồng; lệ phí địa chính khu vực nội thành là 100.000 đồng, khu vực ngoại thành là 50.000 đồng. Còn lại tất cả các khoản thu vượt mức nếu không có thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người mua nhà, đất là vi phạm luật. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa cam kết, tất cả các trường hợp thu quá quy định sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.


Trong quá trình thực hiện, Văn phòng quản lý còn gặp khó khăn trong việc mất nhiều thời gian trong việc thu thập hồ sơ pháp lý dự án, kiểm tra việc thực hiện dự án đề xuất giải quyết những vi phạm của chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án như: Chưa giải phóng xong mặt bằng, vi phạm quy hoạch xây dựng (chỉ giới quy hoạch, nâng tầng, điều chỉnh cơ cấu căn hộ, công năng, tăng mật độ xây dựng…); chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa hoàn thành nghĩa vụ đối với các quỹ nhà…


Từ tháng 1 đến hết tháng 7/2014, do quy định việc cấp Giấy chứng nhận phải luân chuyển hồ sơ giữa Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội với Phòng Tài nguyên và Môi trường các quận, huyện dẫn đến tiến độ cấp Giấy chứng nhận chậm. Còn từ tháng 8 đến nay đã cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận. Tuy nhiên khối lượng hồ sơ quá lớn, số cán bộ, cơ sở vật chất của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội còn hạn chế cũng ảnh hưởng đến tiến độ cấp Giấy chứng nhận.


Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, nhằm ngăn chặn những dấu hiệu tiêu cực, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ kiến nghị UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ thực hiện đóng mốc thời gian thực hiện với các Chủ đầu tư theo quy định. Bên cạnh đó, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai để người dân có thể giám sát quá trình thực hiện cấp Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.


XM

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản