Hà Nội có hai F1 của ca COVID-19 ở Hà Nam, cảnh báo dịch ở mức tối đa

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội cho biết: Theo thông báo sơ bộ, hiện có 32 trường hợp là F1 của chùm ca bệnh COVID-19 ở Hà Nam, trong đó Hà Nội xác định được hai trường hợp.

Chú thích ảnh
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội họp khẩn chiều 29/4.

Trong số các F1 trên, có 5 trường hợp F1 của ca bệnh này cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo ông Chử Xuân Dũng, hiện tình hình dịch bệnh trên thế giới, nhất là tại Ấn Độ hết sức phức tạp, số ca mắc mới và ca tử vong tăng mạnh hàng ngày. Tại các nước có đường biên giới gần Việt Nam như: Lào, Campuchia, Thái Lan… dịch bệnh đang rất phức tạp. Đặc biệt, những ngày gần đây, các tỉnh ở Việt Nam như Yên Bái, Hà Nam đã có ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng. 

Trước diễn biến trên, lãnh đạo UBND Hà Nội đề nghị, nâng mức cảnh báo nguy cơ bùng phát COVID-19 lên mức độ cao nhất để Ban Chỉ đạo phòng chống dịch ở các địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt chống dịch. 

Tại cuộc họp, ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội khẳng định, sẽ tăng cường kiểm tra phòng dịch trong dịp lễ ngày 30/4 - 1/5; đồng thời quyết định hoãn Hội chợ Du lịch quốc tế (VITM) 2021, lùi sang tháng 6/2021.

Đại diện Sở Công Thương cho biết, sẽ dừng các hoạt động như: Hội chợ giao thương kết nối, hội nghị, hội thảo bán hàng…và thực hiện 3 cấp độ hàng hóa để đảm bảo cung cấp nhu cầu thiết yếu cho sinh hoạt của người dân Thủ đô. Lực lượng chức năng sẽ tăng cường xử phạt về hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch tại các siêu thị, chợ.

Theo đại diện Sở Giao thông Vận Tải (GTVT), trong dịp cao điểm kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, lực lượng chức năng đã bố trí 62 điểm trực chốt kết hợp với phân luồng giao thông, kiểm tra trên các phương tiện giao thông vận tải…Tại các bến xe, yêu cầu sử dụng loa (cả loa lưu động) hướng dẫn hành khách vào bến phải tuân thủ phòng, chống dịch.

Trong khi đó, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Với tình hình diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, Hà Nội là nơi giao thương nên nguy cơ dịch bệnh rất lớn, nhất là sau kỳ nghỉ lễ. Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn và CDC Hà Nội, các trung tâm y tế luôn trong tình trạng sẵn sàng đáp ứng thuốc, máy thở, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao…để điều trị cho những bệnh nhân nghi ngờ, lây nhiễm hoặc các bệnh nhân F1 có biểu hiện triệu chứng lâm sàng viêm đường hô hấp. 

“Với tinh thần chung của Bộ Y tế, các ca F0 sẽ chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và sẽ có phân bổ bệnh nhân nếu quá tải; các BV sẵn sàng chuẩn bị vật tư tiêu hao, hóa chất, công tác xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng có nguy cơ, nhất là các bệnh nhân đến khám và điều trị trên địa bàn. Về vật tư tiêu hao, thuốc… ngành Y tế đã dự trù đầy đủ”, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, từ bài học từ khu cách ly tập trung và khách sạn tại Yên Bái và Hà Nam, các đơn vị cần rà soát lại quy chế phòng dịch tại các khách sạn và khu cách ly tập trung. Để đảm bảo cho công tác truy vết các quận huyện, thị xã phải tăng cường quán triệt yêu cầu 100% các địa điểm trên địa bàn phải đăng ký khai báo y tế. Nếu làm tốt công tác khai báo y tế, việc truy vết ca bệnh cũng như những người tiếp xúc, liên quan sẽ nhanh và chính xác.

 

Tin, ảnh: Trung Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nam khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch COVID-19
Hà Nam khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch COVID-19

Chiều 29/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã họp khẩn để triển khai các giải pháp khoanh vùng dập dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN