Hà Nam kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Tỉnh Hà Nam đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Chăm sóc trẻ sơ sinh. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Tuy nhiên, tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh vẫn ở mức cao và có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Năm 2015, tỷ số giới tính khi sinh là 112,5 trẻ trai/100 trẻ gái; năm 2016 là 112,7 trẻ trai/100 trẻ gái.

Theo ngành Y tế Hà Nam, nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Hà Nam là do các yếu tố như văn hóa, xã hội, kinh tế; trong đó một số vấn đề liên quan đến phong tục, tập quán lâu đời của người dân. Bên cạnh đó, tình trạng lạm dụng kỹ thuật, công nghệ trong chẩn đoán và can thiệp lựa chọn giới tính thai nhi vẫn phổ biến… Do đó, việc kiềm chế mất cân bằng giới tính khi sinh chưa đạt hiệu quả cao.

Để kiểm soát hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh và tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xác định chỉ tiêu về tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh hằng năm, đề ra nhiệm vụ, giải pháp thực hiện. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục về thực trạng, nguyên nhân, những ảnh hưởng của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi...

Sở Y tế tổ chức tập huấn những quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi cho cán bộ y tế cung cấp các dịch vụ liên quan đến khả năng lựa chọn giới tính thai nhi; tăng cường phối hợp liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế có cung cấp dịch vụ liên quan đến chẩn đoán giới tính thai nhi và phá thai vì lý do giới tính. Đồng thời, Sở tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu UBND các huyện, thành phố đưa chỉ tiêu về tỷ số giới tính khi sinh vào kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội hàng năm của địa phương; đảm bảo kinh phí phân cấp ngân sách địa phương để đầu tư, hỗ trợ hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Đồng thời, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn có cung cấp dịch vụ liên quan đến chẩn đoán giới tính thai nhi và phá thai vì lý do giới tính, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật...

Nguyễn Chinh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản