Giới chuyên gia nói về việc bỏ Điều 16 Luật Hôn nhân Gia đình

Theo Viện Nghiên cứu Xã hội, kinh tế, môi trường (iSee), dự thảo mới của Luật Hôn nhân gia đình trình tại kỳ họp thứ 7 (khóa 13) đã bỏ phần giải quyết hậu quả pháp lý khi hai người cùng giới sống chung với nhau về tài sản, con cái (điều 16) .

iSee giới thiệu nghiên cứu thăm dò liên quan đến hôn nhân đồng giới.

Mặc dù thừa nhận quan hệ tình cảm, sống chung giữa những người cùng giới tính là một thực tế đang tồn tại hiện nay nhưng dự thảo mới vẫn đề nghị bỏ quy định về giải quyết hậu quả pháp lý khi hai người cùng giới sống chung với nhau và một số ý kiến cho rằng các cặp đôi cùng giới có thể dùng luật dân sự để giải quyết và đảm bảo quyền lợi cho mình.
Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Trưởng phòng Pháp luật dân sự của Bộ Tư pháp: “Đối với Luật Dân sự thì nguyên tắc nền tảng là bình đẳng, ai tạo ra bao nhiêu thì hưởng bấy nhiêu. Sự bình đẳng này nếu áp dụng vào mối quan hệ chung sống giữa hai người cùng giới thì lại bất cập. Một cặp đôi chung sống sẽ có việc phân công lao động làm nội trợ, chăm sóc con cái hay đảm nhận thu nhập chính cho cuộc sống chung. Sự bình đẳng trong mối quan hệ gia đình này lại không phải là “làm bao nhiêu hưởng bấy nhiêu” nữa mà phải là có quyền ngang nhau. Vì vậy, nếu chỉ giải quyết quan hệ cùng giới bằng Luật Dân sự sẽ rất khó, trong đó có việc liên quan đến con cái.”
Thực tế thì người đồng tính vẫn sống với nhau và không được pháp luật bảo vệ các quyền như thừa kế theo pháp luật, đại diện nhân thân, tài sản chung, đặc biệt không bảo vệ quyền lợi của trẻ em là con chung của các cặp đôi.
Ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường cho rằng: “Việc dự thảo bỏ đi điều 16 về chung sống cùng giới gây hụt hẫng cho cộng đồng người đồng tính, vốn đang rất mong chờ pháp luật sẽ có sự thừa nhận pháp lý với quan hệ chung sống cùng giới”.

Tháng 4/2014, một nghiên cứu của Viện Xã hội học, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, và iSee về quan điểm người dân với 5.300 người được khảo sát tại 8 tỉnh thành phố cho thấy 41,2% người ủng hộ quyền sống chung như vợ chồng giữa những người cùng giới tính, 56% người dân cho rằng cặp đôi cùng giới nên có quyền cùng nhận con nuôi và nuôi con, 51% ủng hộ quyền sở hữu tài sản chung, 47% ủng hộ quyền thừa kế tài sản.

PV

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản