Giải thưởng 'Sản phẩm, dịch vụ Thương hiệu Việt tiêu biểu' góp phần tôn vinh hàng Việt Nam

Lễ trao giải thưởng "Sản phẩm, dịch vụ Thương hiệu Việt tiêu biểu hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" lần thứ II sẽ diễn ra ngày 17/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội; truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam.

Giải thưởng do Ban Chỉ đạo TƯ Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức; nhằm động viên, tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất, thương mại dịch vụ Việt Nam thực hiện tốt Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Họp báo giới thiệu lễ trao giải.

Lễ trao giải lần này cũng là sự kiện chuẩn bị cho chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 10 năm (2009-2019) theo thông báo kết luận số 264-TB/TW ngày 31/7/2009 của Bộ Chính trị về tổ chức Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", sẽ diễn ra vào năm 2019.

Giải thưởng lần II được khởi động từ tháng 10/2017. Sau 4 tháng triển khai, Ban Thư ký giải thưởng (Báo Công Thương và Văn phòng Bộ Công Thương) đã nhận được gần 300 đề cử, từ hơn 30 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Sở Công Thương các địa phương, Hiệp hội ngành hàng, ngành nghề và tự ứng cử cho các danh hiệu "Top 10 sản phẩm Thương hiệu Việt xuất sắc", "Top 10 Doanh nghiệp có Dịch vụ Thương hiệu Việt xuất sắc" và "Top 80 Doanh nghiệp Thương hiệu Việt tiêu biểu".

Theo đại diện BTC, qua công tác sơ loại gồm 2 vòng, công tác thẩm định thực tế tại Doanh nghiệp thuộc một số địa phương, trải dài từ Bắc vào Nam; Ban Thư ký đã lựa chọn được 98 hồ sơ doanh nghiệp hợp lệ, đáp ứng đúng các tiêu chí đề ra, trình Hội đồng xét tặng và Ban tổ chức thông qua. Ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh luôn là địa phương có số lượng doanh nghiệp tham gia đông đảo với chất lượng hồ sơ tốt, còn lại được phân bổ đều, có đầy đủ yếu tố vùng sâu, vùng xa như Cao Bằng, Quảng Ninh (phía Bắc), An Giang, Tiền Giang (miền Tây) hay khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Lâm Đồng... Về cơ cấu lĩnh vực, có đầy đủ các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất và thương mại dịch vụ....

Ngày 9/2, Hội đồng xét tặng Giải thưởng đã họp và ngày 28/2 Ban Tổ chức giải thưởng cũng đã xem xét, quyết định trao giải thưởng cho 96 doanh nghiệp, trong đó có 10 doanh nghiệp đạt giải Top 10 Sản phẩm Thương hiệu Việt xuất sắc hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; 10 doanh nghiệp đạt giải Top 10 Doanh nghiệp có Dịch vụ Thương hiệu Việt xuất sắc hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; 76 Doanh nghiệp đạt Giải Doanh nghiệp Thương hiệu Việt tiêu biểu hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Theo đại diện BTC, qua 8 năm thực hiện, Cuộc vận động đã được các cấp, ngành, đông đảo doanh nghiệp và tầng lớp nhân dân đón nhận. Cuộc vận động đã thực sự thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam, đồng thời tạo động lực lớn cho các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, cũng như vị thế cạnh tranh. Theo báo cáo của một số Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ, thị phần của hàng Việt tại thị trường trong nước vẫn tiếp tục tăng, đặc biệt là nhóm ngành hàng tiêu dùng nhanh tại thị trường nông thôn. 

Trong hệ thống siêu thị của một số doanh nghiệp trong nước, hàng hóa sản xuất trong nước đã chiếm tỷ trọng từ 80-90% (hệ thống Big C có tới gần 90% là hàng sản xuất trong nước, hệ thống siêu thị của Saigon Coop có tới gần 95% là hàng sản xuất trong nước). Tại hệ thống các điểm bình ổn thị trường có tới gần 90% là hàng sản xuất trong nước. Tốc độ phát triển các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi bán hàng Việt Nam cũng rất nhanh, đơn cử như Vingroup đã mở được khoảng hơn 1.000 siêu thị Vinmart và cửa hàng Vinmart+...


PV/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản