Gia tăng nguy cơ bị bỏng lạnh do rét đậm, rét hại liên tiếp

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng rét đậm, rét hại diễn ra thường xuyên. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị bỏng lạnh.

Chú thích ảnh
Tuyết rơi phủ trắng xóa tại xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Bỏng lạnh là các chấn thương trên da và các mô bị đóng băng do tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh. Những trường hợp nghiêm trọng còn có thể khiến dây thần kinh và mạch máu bị đông cứng. Những người có nguy cơ bỏng lạnh cao thường hay bị tê cóng khi tiếp xúc với thời tiết lạnh cao hơn người bình thường. Các triệu chứng nhận biết khi bị bỏng lạnh da có cảm giác châm chích hoặc bị tê, da bị đổi màu, các màu như đỏ, trắng, xám hoặc da bị vàng, có mụn nước trên da, đau các khớp xương và xuất hiện dấu hiệu đau xung quanh khu vực tiếp xúc…

Đối với người bị bỏng lạnh, kịp thời phát hiện và cần được sơ cứu ngay lập tức như sau: Nhanh chóng tìm nơi trú ẩn để tránh khỏi bị giá lạnh; làm ấm cơ thể, tránh các nguồn điện như đèn, lửa hoặc miếng sưởi vì chúng có thể khiến bỏng da lạnh cóng, uống nước hoặc đồ uống ấm. Nếu tình trạng bỏng lạnh xảy ra, sau đó đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám bệnh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, đề phòng bị bỏng lạnh, người dân chú ý giữ ấm cơ thể khi thời tiết rét đậm, rét hại. Bổ sung đủ nước và dinh dưỡng cho cơ thể, không nên ở ngoài trời quá lâu khi ngoài trời nhiệt độ hạ thấp, rét đậm, rét hại diễn ra, tránh ra ngoài khi nhiệt độ dưới 0 độ C. Nếu bắt buộc hoặc cần ra ngoài, người dân nên mặc nhiều quần áo, đảm bảo không có vùng da nào bị lộ ra ngoài, lựa chọn trang phục rộng rãi, không thấm nước…

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 18/1, không khí lạnh mạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ gây mưa vừa đến mưa to tại các khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên.

Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai) với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng từ 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-13 độ C. Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C. Tây Nguyên đêm và sáng trời rét. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm.

Thủ đô Hà Nội đêm nay 18/1, không mưa; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C, nhiệt độ cao nhất ngày từ 16-19 độ C.

Dự báo chi tiết đêm 18/1: Phía Tây Bắc Bộ đêm không mưa, gió nhẹ. Trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Nhiệt độ 8-11 độ C, có nơi dưới 5 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Nhiệt độ 8-11 độ C; vùng núi 5-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế có mưa vài nơi, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Trời rét, phía Bắc rét đậm. Nhiệt độ 9-12 độ C, phía Nam có nơi trên 12 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào vài nơi; riêng Ninh Thuận-Bình Thuận đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 3; vùng ven biển cấp 4, có nơi giật cấp 6. Phía Bắc trời rét, phía Nam đêm trời lạnh. Nhiệt độ 16-19 độ C; phía Nam 19-22 độ C, có nơi trên 22 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 3. Đêm trời rét. Nhiệt độ 13-16 độ C, có nơi dưới 13 độ C.

Nam Bộ đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 3. Đêm trời lạnh, có nơi trời rét. Nhiệt độ 19-22 độ C, miền Đông có nơi dưới 19 độ C.

Trên biển, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6. Ở Nam vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động; sóng biển cao từ 2-3m. Vùng biển Trung Bộ và Nam Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9-10, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 4-6m, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Lý Thanh Hương (TTXVN)
Tiếp tục ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại
Tiếp tục ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại

Ngày 18/1, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng tránh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN