Gần 10.000 bức tranh về ‘dũng sĩ diệt virus’ của thiếu nhi được trao giải

Bức tranh vẽ những đoá hoa hướng dương nở rộ, nâng đỡ các nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ diệt virus của em Nguyễn Trần Khánh Thy (13 tuổi, Đà Nẵng) đã được ban tổ chức chọn trao giải Đặc biệt Bảng dành cho cộng đồng của cuộc thi “Em vẽ dũng sĩ tiêm ngừa cùng VNVC” mùa 1.

Sau 3 tháng phát động cuộc thi, ngày 1/6, nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Em vẽ dũng sĩ tiêm ngừa cùng VNVC” mùa 1 dành cho trẻ em từ 3 - 16 tuổi trên toàn quốc.

Chú thích ảnh
Các em nhận giải thưởng cuộc thi. 

Theo ban tổ chức, cuộc thi đã thu hút hơn 50.000 trẻ em tham gia hoạt động vẽ tranh bằng nhiều hình thức, chất liệu và tranh tài ở 3 bảng dự thi, tương ứng với các độ tuổi. Sau hơn 3 tháng, cuộc thi đã nhận về gần 10.000 bức vẽ dự thi bằng hình thức online và trực tiếp.

Theo đó, ban giám khảo và ban tổ chức đã quyết định trao tặng gần 10.000 giải thưởng với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng, trong đó có nhiều bức tranh có thông điệp xúc động đạt giải thưởng cao. Cụ thể, như bức tranh vẽ những đóa hoa hướng dương nở rộ, nâng đỡ các nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tiêu diệt virus của em Nguyễn Trần Khánh Thy (13 tuổi, Đà Nẵng) đã được ban tổ chức chọn trao giải Đặc biệt Bảng dành cho cộng đồng.

Chú thích ảnh
Tranh của em Nguyễn Trần Khánh Thy (13 tuổi, Đà Nẵng) thể hiện mong ước ai cũng được tiêm chủng sớm để phòng tránh các căn bệnh ung thư quái ác được trao giải Đặc biệt.

Em Khánh Thy chia sẻ: “Em chọn vẽ biểu tượng hoa hướng dương vì loài hoa này luôn hướng về mặt trời. Hình ảnh của hoa khiến em liên tưởng đến tinh thần vươn lên của các bệnh nhân không may mắc ung thư. Để ngăn ngừa ung thư, em mong mọi người ai cũng được tiêm chủng từ sớm để phòng tránh các căn bệnh ung thư quái ác”.

Hay như bức tranh của em Lô Ngọc Bảo Trân (11 tuổi, Trường Tiểu học Châu Tiến, bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) người dân tộc Thái gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo qua hình ảnh các em nhỏ đồng bào thiểu số ở vùng núi hào hứng tiêm vaccine.

Bảo Trân chia sẻ, bức tranh lấy cảm hứng từ lần đồng bào dân tộc Thái ở bản em được các nhân viên y tế đến tận nơi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Bức tranh miêu tả các em nhỏ và người lớn mặc trang phục dân tộc Thái, xa xa là những căn nhà sàn và chiếc cầu vồng đủ màu sắc. Trân chia sẻ, cầu vồng tượng trưng cho hy vọng và tương lai tươi sáng, khi em cùng các bạn và mọi người được tiêm ngừa phòng bệnh.

Chú thích ảnh
Bức tranh vẽ hình ảnh các em nhỏ đồng bào thiểu số ở vùng núi hào hứng tiêm vaccine của Bảo Trân gây ấn tượng với ban tổ chức.

Họa sĩ Vũ Công Điền, thành viên ban giám khảo cuộc thi cho biết: "Tôi rất bất ngờ trước những bức tranh của các em. Tuy còn rất nhỏ nhưng các em đã thể hiện rõ ràng tình cảm, câu chuyện, cá tính và tâm hồn qua từng nét vẽ. Những nỗi buồn, đau thương mất mát trước dịch bệnh hoặc niềm vui, niềm hạnh phúc khi chiến thắng virus, trở thành anh hùng bảo vệ cộng đồng qua lăng kính của các bé đều vô cùng sinh động và đáng yêu”.

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC chia sẻ, rất bất ngờ trước sự hưởng ứng đông đảo của trẻ em cả nước đối với cuộc thi. Bác sĩ Chính đặc biệt ấn tượng với bức tranh một em bé đang mắc bệnh nặng mơ ước được trở thành bác sĩ tiêm vaccine bảo vệ trẻ em khắp mọi miền, để không có thêm ai mắc bệnh giống mình; hay một em bé có hoàn cảnh không may mắn đã vẽ nên tương lai tươi sáng của chính mình nếu được vaccine bảo vệ; các em bé đồng bào dân tộc thiểu số đã vẽ nên một dải non sông gấm vóc, nơi đó không có bệnh tật mà chỉ có hạnh phúc.

Hoạ sĩ Vũ Công Điền khẳng định, giáo dục nghệ thuật qua màu sắc và tranh ảnh góp phần quan trọng trong hình thành tư duy, cảm xúc, thái độ sống của trẻ em khi trưởng thành. Do đó, cuộc thi vẽ về hình tượng dũng sĩ tiêm ngừa vaccine do VNVC tổ chức vừa là cơ hội để các bạn nhỏ thỏa sức sáng tạo nghệ thuật, vừa là dịp để phụ huynh đồng hành cùng con, hiểu con và cùng con xây dựng những thói quen bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là có ý thức chủ động tiêm chủng vaccine, bảo vệ chính mình và có trách nhiệm bảo vệ cộng đồng.

Tại buổi lễ tổng kết và trao giải, Hệ thống tiêm chủng VNVC chính thức phát hành bộ sách ảnh và sách ảnh online đầu tiên tại Việt Nam về chủ đề tiêm chủng vaccine, tập hợp hàng trăm bức tranh ấn tượng, sinh động từ gần 10.000 bức vẽ tham gia cuộc thi. Đặc biệt, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã tặng miễn phí hơn 20.000 liều vaccine chất lượng cao cho trẻ em khắp mọi miền đất nước.

“Em vẽ dũng sĩ tiêm ngừa cùng VNVC” là cuộc thi vẽ tranh dành cho trẻ em về đề tài tiêm chủng vaccine đầu tiên tại Việt Nam, do Hệ thống tiêm chủng VNVC tổ chức. Thông qua tranh vẽ, các em đã thỏa sức thể hiện ý tưởng sáng tạo về hình tượng dũng sĩ, người anh hùng vaccine và tiêm chủng, bác sĩ, các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống lại các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và người lớn trong cộng đồng.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
ThaiCham mang nụ cười đến các trẻ thơ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi
ThaiCham mang nụ cười đến các trẻ thơ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Gò Vấp, Ngân hàng thực phẩm Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam (ThaiCham) đã tổ chức chương trình "Nụ cười trẻ thơ" cho trên 200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đến từ các mái ấm, trung tâm, nhà mở, trường tình thương trên địa bàn quận Gò Vấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN