Đồng Tháp: Rà soát, thu hồi văn bản có nội dung chưa phù hợp

Ông Phan Văn Tập, Phó Chủ tịch UBND huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, qua rà soát văn bản, UBND huyện nhận thấy nội dung về việc áp đặt chỉ tiêu đối với cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, người lao động trên địa bàn huyện Lai Vung phải tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho ít nhất một người thân là chưa phù hợp.

Do vậy, ngày 10/5, UBND huyện đã ban hành văn bản số 238/UBND-VX để thay thế cho văn bản số 108/UBND-VX ngày 15/3/2023, trong đó không đề cập đến việc giao chỉ tiêu này.

Chú thích ảnh
Trụ sở UBND huyện Lai Vung (Đồng Tháp). Ảnh: Nhựt An/TTXVN

Ông Phan Văn Tập cũng thông tin, nhiều năm qua, huyện không đạt chỉ tiêu về bảo hiểm xã hội tự nguyện nên ngay từ đầu năm 2023, vì nôn nóng hoàn thành chỉ tiêu nên anh em cán bộ có suy nghĩ là vận động người thân tham gia bảo hiểm xã hội. Từ đó, UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo việc vận động người thân cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện để vừa đạt chỉ tiêu về số lượng người tham gia, vừa phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Sau gần 2 tháng ban hành văn bản 108/UBND-VX, chưa có cơ quan, đơn vị gửi báo cáo, thống kê việc cán bộ, công chức, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người thân.

Trước đó, UBND huyện Lai Vung đã ban hành văn bản số 108/UBND-VX về việc vận động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023, trong đó có chỉ đạo thủ trưởng các phòng, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện, UBND các xã, thị trấn và các trường học trên địa bàn giao chỉ tiêu cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho ít nhất một người thân.

Trong văn bản cũng nêu rõ: phân công cán bộ làm đầu mối tổng hợp danh sách người thân của cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, người lao động gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Lai Vung để rà soát, thẩm định tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; nhận danh sách sau khi đã rà soát, thẩm định từ cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện, thông báo cho cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, người lao động tại đơn vị về việc đóng tiền tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người thân. Thời gian hoàn thành các công việc trên trước ngày 30/6/2023. Nội dung này khiến nhiều cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, người lao động trên địa bàn huyện Lai Vung băn khoăn nên chậm thực hiện.

Chú thích ảnh
Văn bản số 108/UBND-VX của UBND huyện Lai Vung giao chỉ tiêu mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho ít nhất một người thân. Ảnh: TTXVN phát

Ngoài ra, trong văn bản số 108/UBND-VX còn có nội dung UBND huyện Lai Vung yêu cầu tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Bưu điện huyện, Chi nhánh Viettel huyện Lai Vung) chi thù lao hỗ trợ cán bộ đầu mối của đơn vị trong việc thu tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện của người thân cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, người lao động của đơn vị.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Lai Vung Tăng Phước Long cho biết, cơ quan Bảo hiểm xã hội không được phép trực tiếp thu tiền đóng bảo hiểm xã hội của người tham gia mà thông qua đại lý tổ chức dịch vụ thu hộ là Bưu điện huyện và Chi nhánh Viettel huyện Lai Vung. Cơ quan Bảo hiểm xã hội chỉ thực hiện chi hoa hồng đối với đơn vị đại lý tổ chức dịch vụ thu hộ. Còn Bưu điện huyện và Chi nhánh Viettel huyện Lai Vung có quyền chi và quyết định mức chi thù lao hỗ trợ cán bộ đầu mối của đơn vị trong việc thu tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế.

Nhựt An (TTXVN)
Giải đáp kiến nghị của người dân thuộc diện di dời phục vụ dự án sân bay Long Thành
Giải đáp kiến nghị của người dân thuộc diện di dời phục vụ dự án sân bay Long Thành

Ngày 17/3, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai trực tiếp đối thoại với khoảng 150 hộ thuộc diện di dời phục vụ xây dựng 2 đường kết nối sân bay Long Thành (đường T1, đường T2). Tham dự buổi đối thoại có lãnh đạo các ngành chức năng của tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN