Đóng cửa bãi rác Phước Hiệp sẽ lãng phí hàng trăm tỷ đồng

Chiều 3/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà đã có buổi làm việc với các đơn vị chức năng để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án bãi rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) phải đóng cửa, khiến hàng trăm công nhân thất nghiệp và lãng phí hàng trăm tỉ đồng.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị TP Hồ Chí Minh cho biết: Bãi rác Hiệp Phước được triển khai xây dựng vào ngày 1/10/2013 nhưng đến ngày 31/12/2014 TP Hồ Chí Minh có chủ trương đóng cửa.

Dự án bãi rác số 3 trong khu xử lý chất thải rắn Phước Hiệp đang được xây dựng. Ảnh: vnexpress.net

Thời điểm này, dự án đã hoàn thành 2/3 tiến độ, tương ứng với số tiền Công ty Môi trường đô thị TP Hồ Chí Minh đã đầu tư 400 tỷ đồng. Tính từ ngày 1/1/2013 đến cuối năm 2014, tổng lượng rác thải chôn lấp tại đây đạt khoảng 1,3 triệu tấn, nhân với đơn giá 360.000 đồng/tấn thì công ty được ngân sách thành phố trả khoảng 320 tỉ đồng.

Mặt khác, ông Huỳnh Minh Nhựt cho biết, hiện nay công ty KBEC (Hàn Quốc) là nhà thầu xây dựng bãi chôn lấp số 3 cũng đã bỏ hơn 400 tỉ đồng mua vật tư thiết bị. Trong trường hợp đóng cửa bãi chôn lấp số 3, công ty sẽ bị phía đối tác Hàn Quốc khởi kiện vì không hoàn thành dự án theo hợp đồng ký kết.

“Việc đóng cửa bãi rác số 3 cũng khiến 300 công nhân, chủ yếu là dân sinh sống tại huyện Củ Chi đang làm việc tại đây mất việc làm. Nếu chuyển họ về làm việc tại khu Đa Phước ở huyện Bình Chánh thì quá xa”, ông Huỳnh Minh Nhựt cho biết thêm.

Dự án bãi rác Phước Hiệp do Công ty Môi trường đô thị TP Hồ Chí Minh đầu tư có tổng vốn đầu tư khoảng 976 tỷ đồng, trong đó 30% là vốn của công ty, phần còn lại là vốn vay.

Tuy nhiên, Công ty Môi trường đô thị TP Hồ Chí Minh đã không vay được tiền vì có chủ trương đóng cửa bãi rác. Được biết, sau khi UBND Thành phố Hồ Chí Minh có chủ trương về đóng cửa bãi rác Phước Hiệp, chuyển rác về khu xử lý rác Đa Phước (Bình Chánh), Công ty Môi trường đô thị Thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo toàn bộ tình hình với UBND TP Hồ Chí Minh và được chỉ đạo kiểm toán toàn bộ dự án làm cơ sở để bồi thường cho nhà thầu.


Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà cho rằng: Dự án đã đầu tư đến 400 tỷ đồng nhưng lại đóng cửa, thiệt hại này ai sẽ chịu trách nhiệm?

Mặt khác, căn cứ Luật cạnh tranh thì cùng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh mà một doanh nghiệp được trả cao, một bên được trả phí xử lý thấp là phi lý. Theo ông Lê Mạnh Hà, nếu xác định bãi rác không ô nhiễm môi trường mà chủ trương lại đóng cửa sẽ gây lãng phí rất lớn. Phải giải quyết vấn đề một cách tốt nhất, không lãng phí, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải báo cáo chi tiết các hạng mục đã đầu tư, làm cơ sở để các cơ quan chức năng thẩm định.


Mai Quốc Ấn (TTXVN)

loading...
loading...
Tin khác
  • Cơ hội vàng cho lãnh đạo trẻ ngành quản lý khách sạn

    Cơ hội vàng cho lãnh đạo trẻ ngành quản lý khách sạn

    17:04 ngày 03/02/2015

    Quỹ Học bổng 10 triệu USD “Phát triển năng lực cán bộ quản lý doanh nghiệp Việt Nam” do Tập đoàn Vingroup sáng lập, đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Hà Nội và Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức “Hội thảo Chiến lược Phát triển nhân tài Việt trong lĩnh vực khách sạn”.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản