Dân không nhận được hỗ trợ do cán bộ cơ sở làm sai quy định

Thực hiện quyết định hỗ trợ khắc phục hậu quả hạn hán của Chính phủ, vụ Đông Xuân 2015-2016, tỉnh Đắk Lắk đã phân bổ kinh phí tạm ứng cho các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh để hỗ trợ người trồng cà phê, hồ tiêu bị thiệt hại.

Tuy nhiên, tại thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, một số nông dân bị thiệt hại cây trồng do hạn hán đã không được nhận tiền hỗ trợ do cán bộ thị trấn làm sai quy định. Cụ thể, tháng 8/2016, tỉnh Đắk Lắk phân bổ kinh phí của Trung ương tạm ứng cho huyện Cư M’gar 14 tỷ đồng, hỗ trợ những người trồng cà phê, hồ tiêu bị thiệt hại do hạn hán trong vụ Đông Xuân năm 2015-2016. Căn cứ vào kinh phí hiện có, UBND huyện Cư M’gar đã xuất hỗ trợ với mức 1.700.000 đồng/ha đối với hộ có diện tích cà phê bị mất trắng trên 70%; mức 700.000 đồng/ha đối với diện tích cà phê bị thiệt hại 30 đến 70%. 

Nhiều hộ trồng hồ tiêu bị thiệt hại do hạn hán trong vụ Đông Xuân năm 2015-2016 chưa nhận được tiền hỗ trợ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn Ea Pốk có gần 55 ha cà phê của hơn 100 hộ dân bị thiệt hại từ 30 đến 70%, thuộc diện hỗ trợ với mức 700.000 đồng/ha. Trong số hơn 100 hộ dân bị thiệt hại nặng do hạn hán, cán bộ tổ dân phố Quyết Thắng đã tự lập danh sách 13 hộ được hỗ trợ. Thế nhưng, một nửa trong số các hộ có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ lại không có đất tại tổ dân phố Quyết Thắng.

Ngoài ra, cán bộ tổ dân phố còn ký khống danh sách nhận tiền hỗ trợ hạn hán, gây bức xúc trong nhân dân. Chẳng hạn, ba anh em ruột Đỗ Tấn Bữu, Đỗ Tấn Lành và Đỗ Tấn Thiện trú tại tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn Ea Pốk nhưng lại trồng cà phê tại xã Ea Khiết. Theo quy định, người dân có diện tích cà phê bị thiệt hại ở địa phương nào sẽ được nhận tiền hỗ trợ ở địa phương đó. Nhưng, ba anh em ông Thiện lại có danh sách nhận tiền hỗ trợ hạn hán tại tổ dân phố Quyết Thắng với mức 350.000 đồng/0,5 ha.

Ông Thiện nói: “Tôi không hề hay biết gia đình được nhận hỗ trợ ở tổ dân phố Quyết Thắng, chỉ khi cán bộ tổ dân phố mang tiền đến, yêu cầu gia đình ký tên tôi mới biết". Hộ ông Hồ Văn Triệt có 1,5 ha cà phê ở xã Ea Tar nhưng ông lại có tên trong danh sách nhận hỗ trợ 1.050.000 đồng tại tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn Ea Pốk. Trong khi đó, ông Triệt lại khẳng định, ông không hề nhận tiền hỗ trợ khắc phục hạn hán ở thị trấn Ea Pốk và chữ ký của ông cũng là do cán bộ ký khống.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ea Pốk, Bùi Ngọc Thanh cho biết: Qua thống kê, vụ Đông Xuân 2015-2016, thị trấn Ea Pốk có 894 hộ có diện tích cà phê bị hạn hán thiệt hại từ 30-70%. Dựa trên diện tích thống kê, huyện Cư M’gar đã trích số tiền hơn 427 triệu đồng để hỗ trợ người dân. Đến nay, số tiền hỗ trợ đã được trao tận tay người dân. Tuy nhiên, tổ dân phố Quyết Thắng đã để xảy ra sai sót, hỗ trợ không đúng đối tượng, lập danh sách khống khiến người dân bức xúc…

Còn theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar Nguyễn Văn Minh, việc thực hiện chính sách hỗ trợ hạn hán cho người dân được huyện quán triệt nghiêm túc, yêu cầu các xã, thị trấn thông báo rộng rãi đến người dân, lập danh sách các hộ dân, diện tích cây trồng bị thiệt hại niêm yết công khai tại hội trường thôn, buôn, tổ dân phố để người dân biết. Thế nhưng, sau khi huyện hoàn thành việc hỗ trợ đã phát hiện tại thị trấn Ea Pốk xảy ra tình trạng thống kê sai diện tích cây trồng, thiếu minh bạch và bỏ sót nhiều hộ dân, gây bức xúc trong nhân dân, trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND thị trấn Ea Pốk. Huyện sẽ họp kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu và những cán bộ thiếu trách nhiệm với dân.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cần vào cuộc, làm rõ việc trách nhiệm của những người để xảy ra sai sót nghiêm trọng này.

Phạm Cường (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản