Đảm bảo nguồn máu trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Ngày 14/5, Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố, Hội Chữ thập đỏ thành phố Huế tổ chức hoạt động hiến máu nhân đạo nhằm giải quyết vấn đề thiếu nguồn máu dự trữ trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giúp nâng cao cơ hội sống cho nhiều người bệnh. Hoạt động đã tiếp nhận được hơn 150 đơn vị máu.

Chú thích ảnh
Người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tham gia hiến máu.

Hoạt động đã thu hút hàng trăm người dân, nhiều đoàn viên, thanh niên và sinh viên trên địa bàn thành phố Huế tham gia. Để đảm bảo an toàn hoạt động hiến máu trong mùa dịch, Ban tổ chức triển khai tiếp nhận máu theo quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, người hiến máu phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và tổ chức sàng lọc, khai báo y tế trước khi vào khu vực hiến máu, giữ khoảng cách an toàn. Lực lượng chức năng đón 20 người hiến máu/1 giờ; thực hiện sát khuẩn khu vực hiến máu sau khi kết thúc hoạt động hiến máu.

Trần Văn Khôi, sinh viên trường Đại học Y Dược, Đại học Huế chia sẻ, là sinh viên ngành y, đã nhiều lần tham gia trực ở bệnh viện nên bạn biết được sự cần thiết của nguồn máu với những bệnh nhân. Đặc biệt, trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguồn máu dự trữ tại các bệnh viên rất thiếu, việc hiến máu lúc này là rất cần thiết. Mọi người, khi có thể hiến máu thì hãy tích cực hiến máu để giúp đỡ người khác.

Chị Võ Đoàn Đồng Tâm, trú tại phường An Đông, thành phố Huế cho biết, đây là lần thứ ba chị tham gia hiến máu tình nguyện, bởi đây là việc làm ý nghĩa góp phần đem sự sống cho người bệnh qua cơn hiểm nghèo. Chừng nào còn sức khỏe chị còn tiếp tục tham gia hiến máu cứu người.

Theo kế hoạch, trong tháng 5, Trung tâm Huyết học Truyền máu (Bệnh viện Trung ương Huế) sẽ tiếp nhận khoảng 5.000 đơn vị máu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh từ cuối tháng 4 đến nay, nhiều đơn vị thông báo hoãn tổ chức hiến máu. Trong khi đó, nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế tăng cao nên nguồn máu thiếu hụt.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Văn Lượng, Phó Trưởng khoa Truyền máu, Trung tâm Huyết học Truyền máu (Bệnh viện Trung ương Huế) cho biết, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nguồn máu tiếp nhận rất khó khăn vì nhiều địa phương thực hiện cách ly, giãn cách để phòng, chống dịch bệnh, bệnh viện phải ưu tiên nguồn máu cho cấp cứu. Hiện tại, nguồn máu dữ trữ cho cấp cứu của Bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh viên trong khu vực chỉ đáp ứng cho 3 - 5 ngày tới. Mỗi đơn vị máu hôm nay, có giá trị lớn để cấp cứu và điều trị bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nặng. Ngoài ra chúng tôi cũng sẵn sàng nguồn máu để phục vụ điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế.

Tin, ảnh: Tường Vi (TTXVN)
Khánh Hòa: Hiến máu tình nguyện ứng phó tình huống khẩn cấp do dịch COVID-19
Khánh Hòa: Hiến máu tình nguyện ứng phó tình huống khẩn cấp do dịch COVID-19

Ngày 14/5, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Tỉnh Đoàn, Hội Chữ thập đỏ, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức hiến máu tình nguyện, ứng phó tình huống khẩn cấp do dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN