Đà Nẵng khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6 ​

Bão số 6 sắp đổ bộ vào đất liền và thành phố Đà Nẵng nằm trong khu vực hoàn lưu nên cũng chịu ảnh hưởng bởi cơn bão này.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng đã ban hành thông báo (số 28/TB-PCTT ngày 2/11/2019) và Công văn (số 224/PCTT ngày 6/11/2019) chỉ đạo công tác thông tin về áp thấp nhiệt đới, bão, sớm thông báo vùng nguy hiểm trên biển, kiểm đếm tàu thuyền, tổ chức quản lý hoạt động tàu thuyền trên biển, khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão số 6.

Chú thích ảnh
Tàu cá của ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung về neo đậu tránh bão số 6 tại Âu thuyền Thọ Quang, Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Cụ thể, tính đến sáng 8/11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng đã kịp thời thông báo cho tàu thuyền biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão, kiểm đếm tàu thuyền trên biển. Hiện Đà Nẵng có 16 tàu với 173 lao động đang hoạt động trên biển (ven biển Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam) và các phương tiện đã nắm được thông tin về bão số 6.

Ngoài ra, UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các sở, ngành, UBND các quận, huyện cần thực hiện các biện pháp kịp thời để ứng phó với bão. Trong đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố và Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng tiếp tục thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến và vùng nguy hiểm của bão số 6 để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; kêu gọi tàu thuyền khẩn trương vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, tiếp tục tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền đang hoạt động trên biển.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các quận huyện sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống lũ, lũ quét và sạt lở đất; rà soát, sẵn sàng chủ động sơ tán người dân đang sống ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông hồ, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt chú ý người dân đang sinh sống ven sông Túy Loan và Cu Đê di chuyển đến nơi an toàn; tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường ngập sâu, ngầm tràn nước chảy xiết trên địa bàn; chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống và sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện tổ chức cứu nạn kịp thời.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải và Công an thành phố tổ chức chốt chặn ở những vị trí ngập sâu trên các tuyến đường chính; tổ chức sắp xếp các phương tiện giao thông đang đậu đỗ trên Quốc lộ 1A và các tuyến đường chính đảm bảo an toàn và an ninh. Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, chủ động cho học sinh trên địa bàn huyện Hòa Vang và các địa phương bị ngập được nghỉ học để đảm bảo an toàn. Cùng với đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng, Công ty Thoát nước và xử lý thải tổ chức trực ban thường xuyên tại các hồ chứa nước, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mực nước các hồ chứa để xử lý kịp thời các sự cố công trình có thể xảy ra; Sở Y tế sẵn sàng các phương án cấp cứu nạn nhân, chuẩn bị đầy đủ số thuốc và hóa chất cần thiết để xử lý môi trường sau thiên tai…

Bão số 6 có tên quốc tế là bão Nakri phát triển từ áp thấp nhiệt đới, dự báo trong 24 giờ tới, bão đổi hướng di chuyển về phía Tây, mỗi giờ đi được 5-10 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 9/11, vị trí tâm bão ở 12,8 độ Vĩ Bắc; 114,8 độ Kinh Đôg, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 170 km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15. Dự kiến bão sẽ đổ bộ vào khu vực từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa vào chiều tối ngày 10/11.

Võ Văn Dũng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản