Chủ động phương tiện giao thông dịp 2/9

Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay thời gian nghỉ lễ ngắn, lại diễn ra vào chủ nhật, nên nhu cầu đi lại của người dân được các nhà ga, bến xe dự báo không tăng đột biến. Dự kiến, lượng khách từ Hà Nội đi các địa phương có thể tăng vào chiều ngày 31/8 và sáng ngày 1/9.

 

Bến xe Giáp Bát các tuyến đi Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN

Chiều ngược lại từ các địa phương về Hà Nội, lượng khách có thể tăng cao trong ngày 3/9. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trong dịp nghỉ lễ, các đơn vị vận tải, lực lượng công an Hà Nội đã chủ động các phương án tăng cường, bố trí phương tiện và nhân lực để phục vụ người dân.


Giám đốc Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội Nguyễn Hoàng Trung khẳng định: Công ty đã bố trí gần 200 chuyến xe tăng cường tại các bến xe. Cụ thể: Bến xe phía Nam (Giáp Bát) sẽ tăng cường 80 xe, tập trung cho các tuyến đi Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình; Bến xe Mỹ Đình tăng cường 85 xe tập trung đi tuyến Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ.

 

Riêng Bến xe Gia Lâm, do nhu cầu hành khách mọi năm vào dịp này không lớn, nên chỉ tăng cường thêm khoảng 25 xe đi Hải Phòng, Thái Bình. Để ngăn chặn tình trạng lợi dụng tăng giá vé, công ty đã chỉ đạo các bến xe không để xảy ra hiện tượng lên xe không có vé, lấy tiền cao hơn giá vé quy định, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách... Các trường hợp vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động.


Ngoài ra, các xí nghiệp quản lý bến xe phối hợp với các đơn vị khác để tổ chức giao thông khoa học đảm bảo thông suốt trong quá trình điều hành; phối hợp với các lực lượng công an, thanh tra giao thông Hà Nội và các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo tốt an ninh trật tự trên các tuyến vận tải hành khách.


Bên cạnh đó, công ty cũng phối hợp với Tổng công ty Vận tải Hà Nội chuẩn bị kế hoạch để tăng tần suất số chuyến xe buýt, bố trí xe dự phòng, nhằm đảm bảo giải tỏa khách tại các bến xe khách kịp thời.


Đặc biệt, để tránh tình trạng hành khách tập trung vào các bến xe quá đông, gây ách tắc tại bến trong những ngày cao điểm, Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội đã yêu cầu các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm chủ động phương án phối hợp với các doanh nghiệp vận tải hoạt động trên các tuyến có cự ly dưới 300 km để tổ chức điều động phương tiện hoạt động theo biểu đồ hằng ngày; đồng thời dự phòng phương tiện nhằm giải tỏa hành khách.


Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực các bến xe, hiện nay lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông, an ninh bến xe... thường xuyên ứng trực tại các vị trí ở trong và ngoài bến để giải tỏa hàng quán, phân luồng xe ra vào bến, đỗ đón trả khách đúng quy định. Các tệ nạn cò mồi, cờ bạc, móc túi, hàng rong... không còn xuất hiện.


Giám đốc Xí nghiệp quản lý Bến xe Mỹ Đình Nguyễn Mạnh Tiến nhận định: “Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, so với các đợt vận tải cao điểm khác trong năm, lưu lượng hành khách đổ về bến sẽ thấp hơn từ 20 - 30%. Mặc dù áp lực về phương tiện và hành khách không nhiều, nhưng việc giữ gìn an ninh trật tự và đảm bảo ATGT luôn phải được chú trọng.


Theo đó, trong 3 ngày cao điểm, 100% nhân viên của bến sẽ túc trực tại các vị trí bên trong bến, phối hợp với các lực lượng công an kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả và chủ động ngăn chặn, xử lý kịp thời các hiện tượng gây rối tại bến, hiện tượng xe vòng vo đón khách trước cửa bến. Ngoài ra, ban quản lý các bến xe cũng khuyến cáo, hành khách có nhu cầu đi lại trong dịp này nên vào bến mua vé, tránh đón xe dọc đường dễ bị nhà xe dồn khách, ép giá…


Đáng lưu ý là theo chia sẻ của Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng, đợt tăng giá xăng dầu ngày 13/8 vừa qua giáp với kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay, nên việc các doanh nghiệp sẽ tăng giá cước vận tải là điều khó tránh.


Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cũng khuyến cáo: Các doanh nghiệp vận tải không nên lạm dụng việc tăng giá để hưởng lợi nhuận cao, mà chỉ nên tăng trong khoảng 3 - 4% so với giá cước hiện tại để bù lại giá xăng dầu. Còn với cước vận tải hàng hóa, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ tính toán đến việc tăng giá, tuy nhiên, mức tăng bao nhiêu còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận với khách hàng.


Để đảm bảo an toàn, thuận tiện cho hành khách trên các tuyến, Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội cũng đã yêu cầu các bến xe kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn chất lượng, xe chở quá tải, xe chở hàng hóa lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia, rượu hoặc sử dụng các chất kích thích...


Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã có văn bản đề nghị Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý hoạt động vận tải, kiểm tra, đôn đốc các bến xe, đơn vị vận tải chủ động kế hoạch bổ sung phương tiện và đảm bảo trật tự ATGT trong dịp lễ 2/9.


Đặc biệt, các Sở Giao thông Vận tải cần chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định vận chuyển hành khách, trong đó chú trọng vào các hành vi vi phạm có nguy cơ gây mất ATGT.Tiến Hiếu

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản