Chính phủ sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu lớn

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội chiều 9/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Chính phủ sẽ đầu tư trung tâm dữ liệu lớn để lưu trữ những cơ sở dữ liệu quan trọng và phục vụ dùng chung.

Chú thích ảnh
Khai trương Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tỉnh Quảng Nam. Ảnh: TTXVN

Liên quan đến sự chồng chéo dữ liệu, gây lãng phí, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời: Bộ ngành nào có dữ liệu của bộ ngành đó và dữ liệu không giống nhau. Dữ liệu không có sự chồng chéo nhưng có vấn đề về chất lượng dữ liệu và khả năng kế thừa. Nghị định 47 về kết nối và chia sẻ dữ liệu đã đề cập vấn đề này. Theo đó, vấn đề về trường thông tin dùng chung sẽ được giải quyết thông qua 6 cơ sở dữ liệu quốc gia. Những dữ liệu quốc gia có nhiều trường thông tin có thể dùng chung.

“Một vấn đề nữa là về hạ tầng chứa dữ liệu, đó là data center (trung tâm dữ liệu). Hiện nay nhiều đơn vị xây dựng data center của riêng mình nhưng vốn thì ít và nhiều đơn vị không đạt chuẩn, gây lãng phí. Hướng xử lý với bất cập này là Chính phủ đầu tư trung tâm dữ liệu lớn để lưu trữ những cơ sở dữ liệu quan trọng và phục vụ dùng chung. Các đơn vị có nhu cầu về data center thì thuê thay vì tự đầu tư (vì một data center đạt chuẩn khá tốn kém về đầu tư và khai thác). Chiến lược dữ liệu quốc gia sắp được Thủ tướng phê duyệt có đề cập toàn diện về cả dữ liệu lẫn data center”, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Trả lời về vấn đề kết nối dữ liệu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Về dữ liệu, việc thực hiện Chính phủ điện tử có thể thực hiện xử lý song song, vừa tập trung vừa phân tán. Ví dụ, về cơ sở dữ liệu đất đai đang nằm ở các địa phương. Các dữ liệu này không cần phải đi đâu cả mà chỉ cần kết nối với các địa phương, các bộ chuyên ngành để xử lý. Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 47 về vấn đề kết nối chia sẻ, Nghị định 45 về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và vấn đề này đã đầy đủ vấn đề pháp lý.

“Nhờ đó, chúng ta có thể tận dụng những dữ liệu đã có, không phải đầu tư mới. Việc cải cách ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp thay đổi rất nhiều về lề lối làm việc, có sự giám sát chặt chẽ của người dân, cơ quan báo chí. Nếu ở bộ phận nào, cán bộ nào không xử lý theo thời gian quy định thì đều có sự công khai và đánh giá, xem xét”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết.

XC/Báo Tin tức
Năm 2020, các bộ ngành, địa phương sẽ hoàn thành trục kết nối cơ sở dữ liệu
Năm 2020, các bộ ngành, địa phương sẽ hoàn thành trục kết nối cơ sở dữ liệu

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Quốc hội về việc kết nối dữ liệu giữa các bộ ngành, địa phương còn rời rạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Năm 2020, các bộ ngành, địa phương sẽ hoàn thành xong trục kết nối cơ sở dữ liệu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN