Chiều tối và đêm 5/4, mưa dông bao trùm các khu vực trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, chiều tối và đêm 5/4, mưa và dông bao trùm các khu vực trong cả nước; riêng khu vực Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại các khu vực.

Chú thích ảnh
Chiều tối và đêm 5/4, mưa dông bao trùm các khu vực trong cả nước. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết: Đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.
Hiện dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông thì người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Diễn biến thời tiết chiều tối và đêm 5/4: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, gió nhẹ, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; riêng vùng núi có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, gió Đông cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác, gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên - Huế, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam đêm có mưa vài nơi, gió nhẹ, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ  Đà Nẵng - Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, có nơi dưới 19 độ C.

Khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C.

Thắng Trung (TTXVN)
Từ ngày 6 - 8/4, chỉ số tia UV tại các thành phố đều ở ngưỡng cao đến rất cao
Từ ngày 6 - 8/4, chỉ số tia UV tại các thành phố đều ở ngưỡng cao đến rất cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) từ ngày 6 - 8/4 ở các thành phố thuộc Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ đạt ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN