Chỉ số tia cực tím cực đại tại Nam Bộ ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/2, chỉ số tia cực tím (UV) thời điểm cực đại (từ 11 đến 13 giờ) tại các tỉnh, thành phố thuộc Trung Bộ và Nam Bộ ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Đặc biệt, chỉ số tia cực tím cực đại tại thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 10,4, gần chạm ngưỡng rất nguy hiểm (10,5), có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ.

Chú thích ảnh
Chỉ số tia cực tím cực đại tại thành phố Cà Mau gần chạm ngưỡng rất nguy hiểm. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, vào thời điểm từ 11-13 giờ, khi tia cực tím đạt mức cực đại trong ngày, các thành phố có chỉ số ở mức gây hại rất cao (7,5 đến 10,4) như sau: Thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 8,6, thành phố Đà Nẵng ở mức 8,7, thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 8,7, thành phố Nha Trang (Khánh Hoà) ở mức 9,7, Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 9,9, thành phố Cần Thơ ở mức 9,1, thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 10,4.

Theo dự báo viên Nguyễn Mạnh Linh, Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 1 đến ngày 3/3, các tỉnh, thành phố Bắc Bộ có chỉ số tia UV cực đại dao động ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến cao. Trong khi đó, các tỉnh, thành Trung Bộ trở vào Nam Bộ có chỉ số tia UV cực đại ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Ngày 28/2, chỉ số nhiệt (HI- Heat Index) cực đại tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh và huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) có giá trị 32-41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng.

Tại mức nhiệt này, người dân có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Chỉ số HI là một chỉ số kết hợp nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí trong các khu vực bóng râm để ấn định nhiệt độ tương đương theo cảm nhận của con người. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, chỉ số HI ở mức dưới 27 là an toàn; từ 27 đến 32 là ở mức cẩn trọng, có thể gây mệt mỏi nếu duy trì tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài; từ 32-41 thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số HI ở mức 41-54 là nguy hiểm, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số HI trên 54 là cực kỳ nguy hiểm, người dân rất dễ bị say nắng, sốc nhiệt ở ngoài trời.

Hoàng Nam (TTXVN)
Đặc biệt cẩn trọng với tác hại của nóng bức, tia cực tím tại Nam Bộ 
Đặc biệt cẩn trọng với tác hại của nóng bức, tia cực tím tại Nam Bộ 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/2, chỉ số nhiệt (HI- Heat Index) cực đại tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh và huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) có giá trị 32-41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN