Chỉ số tia cực tím ở các tỉnh, thành phố ở Nam Bộ gần mức rất nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/2, chỉ số tia cực tím (UV) thời điểm cực đại (từ 11 đến 13 giờ) tại các tỉnh, thành phố thuộc Trung Bộ và Nam Bộ ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao; đặc biệt tại các thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), thành phố Cà Mau (Cà Mau), thành phố Cần Thơ đều đạt giá trị 10, gần mức rất nguy hiểm. Chỉ số tia UV cực đại trong ngày, các tỉnh, thành phố thuộc Bắc Bộ ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Chú thích ảnh
Chỉ số tia UV tại các thành phố khu vực Trung Bộ và Nam Bộ đạt ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến cao. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, vào thời điểm 11-13 giờ khi tia UV đạt mức cực đại trong ngày, các thành phố có chỉ số ở mức gây hại rất cao (7,5 đến 10,4) như sau: thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 8,4, thành phố Đà Nẵng ở mức 8,6, thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 8,5, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 10, Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 9,8, thành phố Cần Thơ ở mức 10, thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 10.

Theo dự báo viên Nguyễn Quỳnh Hoa, Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 25 đến ngày 27/2, chỉ số tia UV cực đại tại các tỉnh, thành phố thuộc Bắc Bộ dao động nhẹ, tuy nhiên chỉ ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình. Các tỉnh, thành phố thuộc Trung Bộ và Nam Bộ ít thay đổi và đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Đặc biệt, các tỉnh, thành phố thuộc Nam Bộ chỉ số tia UV đều đạt giá trị 10, gần với mức rất nguy hiểm.

Chỉ số tia cực tím (UV) là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số tia cực tím dao động từ 0 - 2 được xem là thấp. Chỉ số tia cực tím từ 7,5 - 10,4 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút. Người dân cần có biện pháp che chắn khi ra ngoài trời, bôi kem chống nắng, đeo kính râm. Khi chỉ số tia cực tím ở mức từ 9 -10, người dân cần hạn chế ra ngoài trời vào thời điểm ban trưa, nên ở dưới bóng mát, lúc này việc đeo kính râm, đội mũ là bắt buộc. Chỉ số tia cực tím từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch đối với cơ thể. Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Tình trạng này nếu lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Hoàng Nam (TTXVN)
Từ 12-14/1, chỉ số tia UV ở các tỉnh, thành miền Bắc có nguy cơ gây hại cao
Từ 12-14/1, chỉ số tia UV ở các tỉnh, thành miền Bắc có nguy cơ gây hại cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng trong ba ngày tới (12-14/1) ở các tỉnh, thành phố trên cả nước ở mức trung bình đến rất cao và tập trung trong khoảng 11-13 giờ hàng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN