Chấp thuận điều chỉnh dự án 'Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã - Madagui'

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với dự án “Trường đua ngựa Thiên Mã - Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn” ở xã Đạ Oai (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng).

Theo các nội dung được chấp thuận điều chỉnh có thêm mục đua chó trong hoạt động của trường đua và điều chỉnh về quy mô xây dựng, tổng vốn thực hiện và tiến độ dự án.

Dự án hướng tới mục tiêu khai thác thế mạnh của địa phương, góp phần thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, tạo việc làm, cải thiện và nâng cao mức sống cho người dân địa phương. Quy mô của dự án cũng được điều chỉnh tăng đất xây dựng công trình có mái che lên 35.294m2, chiếm tỷ lệ 5,06%. Tổng vốn thực hiện dự án tăng từ 1.002 tỷ đồng lên 1.548 tỷ đồng; trong đó vốn của Công ty cổ phần Đua ngựa Thiên Mã - Madagui là 233,6 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động và vốn vay.

Diện tích thực hiện dự án được điều chỉnh trong 69,81 ha có 1,8 ha đường giao thông liên 3 dự án gồm trường đua ngựa, đua chó và ngựa biểu diễn, sân Golf Hồng Lam Madagui và trung tâm nuôi - huấn luyện ngựa đua và du lịch Đạ Huoai. Tuyến đường này sau khi hoàn thành sẽ bàn giao cho UBND huyện Đạ Huoai quản lý sử dụng. Tiến độ đầu tư dự án cũng được điều chỉnh tăng thêm 24 tháng; trong đó từ tháng 8 đến tháng 11/2025 sẽ hoàn thiện toàn bộ các hạng mục và đưa dự án vào hoạt động…

Theo UBND huyện Đạ Huoai, trường đua ngựa Thiên Mã - Madagui được khánh thành vào ngày 25/3/2017, xây dựng trên diện tích gần 70 ha bên cạnh quần thể Khu du lịch sinh thái rừng Madagui (336 ha). Đây là khu vực có điều kiện thiên nhiên lý tưởng, cao 600m so với mực nước biển, cách Thành phố Hồ Chí Minh 150 km và cách thành phố Đà Lạt 145km.

Trường đua ngựa Thiên Mã – Madagui được tổ chức thành 3 khu vực riêng biệt cho 3 loại hình gồm: câu lạc bộ Kỵ Mã (Riding Club) dạy và huấn luyện đội ngựa thể thao, đào tạo vận động viên kỵ mã phục vụ thi đấu Olympic, SEA Games…; câu lạc bộ đua ngựa (Racing club) tổ chức đua ngựa, đào tạo nài ngựa đua chuyên nghiệp, mua bán ngựa giống; câu lạc bộ Mã Cầu (Polo club) có nhiệm vụ vận hành một sân Polo để Việt Nam có thể đăng cai tổ chức thi đấu ngựa Polo quốc tế. Trường đua ngựa Thiên Mã - Madagui được đánh giá là có điều kiện thuận lợi trong việc tổ chức đua và nuôi ngựa thuần chủng hơn cả Trường đua ngựa Phú Thọ (Thành phố Hồ Chí Minh) trước đây.

Năm 2011, UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận cho Công ty Thiên Mã triển khai đường đua tạm 1.200m. Sau khi xây dựng đường đua này, năm 2017 chủ đầu tư được UBND tỉnh cho phép tổ chức thí điểm đua ngựa dự thưởng và cưỡi ngựa biểu diễn.  

Trong năm 2017, Công ty Thiên Mã đã tổ chức thí điểm đặt cược đua ngựa với tổng cộng 9 kỳ đua. Do dự án chưa bổ sung mục tiêu đặt cược đua ngựa và chủ đầu tư chưa đủ điều kiện kinh doanh đặt cược, năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt hoạt động. 

Sau khi Nghị định 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế được Chính phủ ban hành cùng Thông tư 16/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị của doanh nghiệp tổ chức hoạt động đua ngựa để kinh doanh đặt cược có hiệu lực. Từ năm 2019, Công ty Thiên Mã đã làm thủ tục bổ sung mục tiêu đặt cược đua ngựa, đua chó cho dự án. 

Năm 2022 khi hoàn tất việc thuê đất thì dự án lại phải điều chỉnh hình dạng đường đua ngựa theo quy định Thông tư 16/2018 khiến cho quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án này phải điều chỉnh lại…

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Đua ngựa, truyền thống văn hóa của dân tộc Mông
Đua ngựa, truyền thống văn hóa của dân tộc Mông

Ngày 3/9, đông đảo du khách và người dân đổ về bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu để tận mắt xem những màn đua ngựa gay cấn tại giải Đua ngựa Tam Đường. Chương trình nằm trong chuỗi Ngày hội văn hóa dân tộc Mông huyện Tam Đường 2023, chào mừng 78 năm Quốc khánh 2/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN