Bảo tồn và phát triển cây xanh ở Hà Nội:

Cần sự đồng thuận cao để xây dựng Thủ đô

Đặt giả thiết, trước áp lực dư luận, thành phố Hà Nội sẽ dừng, không thực hiện việc chặt hạ để thay thế cây xanh kém chất lượng, chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh như: mất an toàn trong mùa mưa bão sắp đến. Còn trong tương lai xa, đường phố Hà Nội sẽ thiếu vắng những hàng cây đồng bộ.

Những con số

Những năm qua, mỗi năm thành phố Hà Nội đều thực hiện việc chặt hạ hàng trăm cây không đúng chủng loại. Năm nay, việc chặt hạ cây đã gặp sự phải đối của dư luận, vì có rất nhiều cây xanh to, đẹp nhưng lại "vướng" vào vùng giải tỏa dự án giao thông. Bên cạnh đó, trên nhiều trang thông tin đã nêu thông tin năm nay Hà Nội sẽ chặt hạ 6.700 cây xanh, tuy nhiên con số này sẽ được thực hiện trong vòng 3 năm (2015-2017).

Trong năm 2012, Hà Nội đã chặt hạ 634 cây xanh, thay thế và trồng bổ sung 975 cây; năm 2013, thành phố đã chặt hạ 400 cây, thay thế và trồng bổ sung 1446 cây; năm 2014, đã chặt hạ 541 cây, thay thế và trồng bổ sung 915 cây. Đây là việc làm cần thiết để góp phần bảo đảm cảnh quan đô thị, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Công nhân Công ty Công viên cây xanh chặt hạ cây không đúng chủng loại trên đường Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Lê Phú


Theo UBND thành phố, thời gian qua trên địa bàn thành phố còn có nhiều dự án phát triển đô thị, dự án hạ tầng giao thông đô thị được triển khai như: Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, hầm chui Quốc lộ 6, nút giao Vành đai 3 Trần Duy Hưng...

Trong phạm vi các công trình này, có một số cây xanh đô thị bắt buộc phải chặt hạ, di dời; nhất là trên tuyến đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) – Quang Trung (quận Hà Đông) để thi công công trình và bảo đảm an toàn cho giao thông đường sắt đô thị. Trong quá trình thực hiện, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo kiểm tra, hạn chế thấp nhất việc chặt hạ, dịch chuyển cây xanh, giữ lại cây nằm ngoài mặt bằng xây dựng, không vướng vào công trình; dịch chuyển các cây đô thị về vườn ươm Cầu Diễn chăm sóc, chỉnh trang và duy trì để trồng lại trên đường phố, Công viên Hòa Bình; trồng bổ sung các cây xanh đô thị theo quy hoạch…

Về việc thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường, trong năm 2014, Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với Công ty Công viên cây xanh khảo sát hệ thống cây xanh trên một số tuyến phố, địa điểm công cộng để lập phương án thay thế, điều chuyển các cây có chủng loại, kích thước không phù hợp cảnh quan, kêu gọi xã hội hóa kinh phí trồng cây và tổ chức thực hiện. Những cây đẹp không bị chặt hạ, mà được vận chuyển về vươn ươm để tiếp tục phục vụ cho các tuyến đường khác nhau. Năm nay, có các đơn vị như: Tập đoàn Vincom, Công ty Himlam, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam thịnh vượng, Công ty cổ phần thương mại công nghệ Bình Minh, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Hà Thành, Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội, Công ty Công viên cây xanh, Công an Thành phố Hà Nội, quận Thanh Xuân, Ba Đình, Hoàn Kiếm… và một số tổ chức, cá nhân khác tham gia tài trợ việc cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường.

Riêng tuyến Nguyễn Chí Thanh đoạn từ Kim Mã đến Đê La Thành chủ yếu là cây keo lá tràm đã trồng được gần 20 năm, cong, xấu; đoạn từ Đê La Thành đến đường Láng trồng chủ yếu cây hoa sữa với mật độ dày, theo khảo sát, toàn tuyến sẽ phải di chuyển, thay thế khoảng 280 cây. Các đơn vị đã chặt hạ 111 cây, di chuyển 124 cây và trồng mới được 227 cây.

Vì một đô thị xanh


Việc triển khai cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường trên địa bàn Thủ đô được xây dựng trên cơ sở các quy hoạch, kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt với mục tiêu bảo đảm sự phát triển bền vững, cải tạo điều kiện khí hậu, cải thiện môi trường đô thị, tăng vẻ đẹp kiến trúc cảnh quan, xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại.

Phó Giáo sư Nguyễn Lân Hùng, Tổng Thư ký Hội Các ngành Sinh học Việt Nam nói: “Tôi tin Hà Nội làm đúng” khi trả lời phỏng vấn báo An ninh Thủ đô xung quanh việc thay thế cây cong nghiêng, cây sâu mục, cây không đúng chủng loại cây đô thị của Hà Nội. Việc thay thế là cần thiết, đảm bảo cho sự văn minh, an toàn của một đô thị hiện đại.

Hàng sấu xanh tốt trên phố Lê Thánh Tông. Ảnh: Hoàng Dương


Mục tiêu chung của đề án đến năm 2020, Hà Nội sẽ tạo được sự chuyển biến rõ nét trong công tác tổ chức, quản lý cây xanh trên địa bàn 9 quận nội thành. Trong quy hoạch của thành phố tới đây sẽ tiến hành thay thế những cây không phù hợp để trồng mới; trong đó có 15 loại cây phù hợp với môi trường, thổ nhưỡng, khí hậu phát triển ở Hà Nội được đưa vào danh mục như: Cây muồng hoàng yến; bằng lăng nước, hoàng lan, ngọc lan trắng, sếu, sấu, sao đen, trẹo, long não, lát hoa, vàng anh, muồng nhạt, nhội và sưa trắng...

Tuy nhiên, để thực hiện được chủ trương này, trước tiên Hà Nội cần công bố rộng rãi mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của đề án để đông đảo người dân đóng góp ý kiến. Bên cạnh đó, thành phố cần công khai minh bạch, thậm chí lập hồ sơ, chụp ảnh, quay phim tình trạng phát triển của mỗi cây, làm căn cứ để trưng cầu khi nhân dân cần biết. Đặc biệt, với những cây sẽ được chặt hạ, nguồn gỗ sử dụng vào mục đích gì, nộp kinh phí cho ngân sách bao nhiêu cần được công khai.

Thực tế, thời gian gần đây, thành phố đã cho chặt hạ hàng trăm cây, trong đó phần lớn đều được đánh số đưa về nơi tập kết; nhiều cây xanh được đưa về vườn ươm Cầu Diễn. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn băn khoăn về tính minh bạch. Vấn đề này, các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội cũng đã mở cửa công khai các kho gỗ, vườn ươm cho các cơ quan báo chí “mục sở thị”. Khi mọi việc đã được làm sáng tỏ, sự đồng thuận từ nhân dân là động lực rất cần thiết giúp cho chính quyền Thủ đô thực hiện đúng ý tưởng, xây dựng đô thị xứng tầm khu vực và thế giới.


Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản