Các nhà hảo tâm trao tiền hỗ trợ công nhân thu gom rác bị nợ lương

Đến ngày 3/7, số tiền 1.026.600.000 đồng từ các nhà hảo tâm đã được trao tận tay 174 công nhân thu gom rác đang bị nợ lương. Những giọt nước mắt của họ đã rơi khi được trao quà hỗ trợ…

Chiều 3/7, trả lời phóng viên báo Tin tức, ông Bùi Ngọc Hải (thành viên nhóm Thiện nguyện Hạt Vừng) cho biết, cách đây 5 ngày, khi được 1 người bạn chia sẻ thông tin vụ việc hàng trăm công nhân môi trường bị Công ty Minh Quân (nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) bị nợ lương đến nửa năm, ông đã liên hệ với nhiều bạn bè và quyết định thành lập một nhóm thiện nguyện mang tên là Hạt Vừng, đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ những công nhân đang gặp nhiều khó khăn.

Trong buổi sáng 3/7, tại nhà văn hóa phường Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), mỗi suất quà trị giá 5.900.000 đồng đã được trao cho 47 công nhân bị Công ty Minh Quân nợ lương. Tổng số tiền mà nhóm Hạt Vừng kêu gọi được hiện đã lên tới 2.015.000.000 đồng.

Video ông Bùi Ngọc Hải chia sẻ về hoạt động của nhóm Thiện nguyện Hạt Vừng:

“Đến thời điểm này đã có hơn 1 tỷ đồng được giải ngân, số còn lại sẽ được giải ngân trong vài ngày tới. Vì các tổ trưởng của các tổ thu gom rác ban đầu xác nhận chỉ hơn 200 người, nhưng sau rà soát lại, con số đã lên hơn 300 người. Các tổ trưởng đều cam kết xác nhận danh tính các công nhân bị nợ lương là chuẩn, không hề kê khai gian dối”, ông Bùi Ngọc Hải cho biết.

Đại diện nhóm Hạt Vừng cho rằng, số tiền 5.900.000 đồng chỉ là giải pháp ngắn hạn. Giải pháp dài hạn được nhóm đưa ra là sẽ kết nối với các công ty tuyển dụng lao động, để giúp họ có thể tìm được công việc bớt nặng nhọc hơn, thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó, nhóm cũng đang cố gắng liên hệ với các trung tâm ngoại ngữ để có thể trao tặng các suất học bổng cho con em các công nhân thu gom rác.

Trong những ngày tới, nhóm sẽ tiếp tục thực hiện việc trao quà cho công nhân các Tổ thu gom rác ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) bị Công ty Minh Quân nợ lương nhiều tháng.

Ngay khi nhận món quà hỗ trợ từ nhóm Hạt Vừng, bà Nguyễn Thị Huân (hiện làm việc tại Hợp tác xã Thành Công) từng là công nhân môi trường của Công ty Minh Quân cho biết, gia đình bà thuộc diện khó khăn, chồng là thương binh đã mất sức lao động. Sau thời gian dài mòn mỏi chờ lương từ công ty Minh Quân, bà Huân xúc động và thấy bất ngờ khi được nhận số tiền quá lớn từ các nhà hảo tâm.

“Đây thật sự là khoảng thời gian khó khăn và số tiền này tôi sẽ mang về đóng học cho cháu”, bà Huân rơi nước mắt chia sẻ.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Huân rơi nước mắt khi nhận được quà hỗ trợ từ nhóm Hạt Vừng và các nhà hảo tâm.

Cầm tiền hỗ trợ trên tay, ông Phạm Hiếu Thạo (sinh năm 1966, quê Thanh Hóa) bày tỏ, có số tiền này, gia đình ông sẽ không còn lo lắng khi bị đòi nợ bởi những khoản đi vay trước đó để trang trải cuộc sống.

“Tôi sẽ mang tiền về thanh toán toàn bộ số nợ mà gia đình đã phải vay trước đó, dù khoản tiền này chưa đủ để trả hết nợ, nhưng đây là món quà ý nghĩa đối với cá nhân tôi, đặc biệt trong hoàn cảnh khó khăn như bây giờ”, ông Thạo cho hay.

Bà Nguyễn Thị Bưởi (quê Thanh Hóa) hiện đang làm việc cho Urenco 7 cũng là công nhân môi trường bị Công ty Minh Quân nợ lương trước đó. Bà Bưởi chia sẻ, số tiền hỗ trợ trên giá trị bằng 1 tháng lương mà cô phải lao động vất vả từ việc thu gom rác thải để có được. 

Video phóng viên báo Tin tức ghi lại những hình ảnh xúc động của 47 công nhân được nhận quà hỗ trợ từ các nhà hảo tâm sáng 3/7/2021:

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Tin tức, số liệu tạm tính do các chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Hà Nội (Công ty Minh Quân cũ) gửi về đến trước ngày 19/6/2021 xác định, công ty còn nợ lương của 300 công nhân làm việc tại 13 tổ trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, với số tiền hơn 2,9 tỷ đồng (đã trừ 500 triệu thanh toán ngày 19/6).

Trong đó, tổ Cầu Diễn, Tây Mỗ, Đội xe 5 tạ, công nhân phụ xe 5 tạ là hơn 1,3 tỷ đồng; tổ Trung Văn 700 triệu đồng; Tổ Lê Đức Thọ gần 250 triệu đồng...

Ngoài ra, Công ty còn nợ lương ở các chi nhánh tại Mê Linh (139 triệu đồng), Hà Đông (131 triệu đồng), Mỹ Đức (hơn 153 triệu đồng), Phúc Thọ (hơn 97 triệu đồng) và nhân viên Văn phòng đã chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Tổng cộng, số liệu tạm tính cho thấy, số tiền lương Công ty Minh Quân cũ còn nợ người lao động là hơn 4,3 tỷ đồng. (Số liệu được tính từ 31/12/2020 trở về trước, giai đoạn các gói thầu thời kỳ 2016 - 2020 do Công ty Minh Quân thực hiện).

Phóng viên báo Tin tức đang cố gắng liên hệ với đại diện Công ty Minh Quân để tìm hiểu vấn đề trên, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Chú thích ảnh
Sáng 3/7, Nhóm Thiện nguyện Hạt Vừng đã trao 47 suất quà cho các công nhân bị Công ty Minh Quân nợ lương.
Chú thích ảnh
Mỗi suất quà trị giá 5.900.000 đồng.
Chú thích ảnh
Số tiền này tương đương với 1 tháng lương lao động của các công nhân thu gom rác.
Chú thích ảnh
Các công nhân vệ sinh môi trường đã bị Công ty Minh Quân nợ lương 6 tháng (từ tháng 6 đến tháng 12/2020).
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các công nhân đa phần ở tỉnh lẻ về Hà Nội, phải thuê nhà, thu nhập thấp, làm việc rất vất vả, nhưng lại bị Công ty Minh Quân nợ lương nhiều tháng, dẫn đến cuộc sống càng thêm khó khăn.
Chú thích ảnh
Ông Bùi Ngọc Hải (đứng giữa) trao quà cho một nam công nhân.
Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Thị Bưởi cười tươi bên 2 phong bì chứa tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm.
Chú thích ảnh
Với số tiền hỗ trợ, bà Huân sẽ bớt khó khăn.

 

Bài, ảnh, clip: Trung Nguyên/Báo Tin tức
Chỉ đạo xử lý việc công nhân môi trường tại quận Nam Từ Liêm bị nợ lương
Chỉ đạo xử lý việc công nhân môi trường tại quận Nam Từ Liêm bị nợ lương

Liên quan đến phản ánh có trên 200 công nhân vệ sinh môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (nay đổi thành Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội) đang làm việc tại quận Nam Từ Liêm bị nợ lương, không đảm bảo quyền lợi của người lao động, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý theo quy định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN