Ban hành Danh mục nghề nghiệp Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 34/2020/QĐ-TTg ban hành Danh mục nghề nghiệp Việt Nam gồm 5 cấp với 10 nhóm nghề cấp 1.

Danh mục này được sử dụng trong công tác thống kê về lao động Việt Nam và làm cơ sở để quản lý lao động theo nghề.

Danh mục nghề nghiệp Việt Nam gồm 5 cấp như sau: Cấp 1 - Cấp độ kỹ năng (thể hiện độ khó, độ phức tạp trong việc thực hiện công việc). Cấp 2 đến cấp 5 - Lĩnh vực chuyên môn (bao gồm các chuyên môn tương ứng với lĩnh vực chuyên môn được đào tạo hoặc do kinh nghiệm có được trong thực hiện công việc).

Theo Quyết định, có 10 nhóm nghề cấp 1 gồm: Lãnh đạo quản lý trong các ngành, các cấp và đơn vị; Nhà chuyên môn bâc cao; Nhà chuyên môn bậc trung; Nhân viên trợ lý văn phòng; Nhân viên dịch vụ bán hàng; Lao động có kỹ năng trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; Lao động thủ công và các nghề nghiệp có liên quan khác; Thợ lắp ráp và vận hành máy móc, thiết bị; Lao động giản đơn; Lực lượng vũ trang.

Nội dung của Danh mục nghề nghiệp Việt Nam giải thích rõ các nghề, bao gồm: mô tả chung, nhiệm vụ chủ yếu, ví dụ, loại trừ.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 15/1/2021.

TTXVN/Báo Tin tức
Gặp mặt học sinh, sinh viên tiêu biểu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp 
Gặp mặt học sinh, sinh viên tiêu biểu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp 

Chiều 8/10, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp mặt Đoàn đại biểu học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nhân dịp năm học mới 2020-2021, tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN