Bắc Giang tập trung xử lý tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường

Tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi hiện đang diễn biến hết sức phức tạp và lây lan nhanh tại các địa phương trong tỉnh Bắc Giang.

 Điều đáng nói là tại một số địa phương có tổng đàn lợn chết nhiều do dịch bệnh, việc xác minh, tiêu hủy chưa kịp thời, có tình trạng vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh, gây bức xúc trong nhân dân và dư luận.

Chú thích ảnh
Xác lợn bị ném xuống và trôi trên mương nước trên địa bàn xã Hoàng Lương, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Tùng Lâm/TTXVN

Trước tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; sớm kiểm soát dịch bệnh tiếp tục lây lan và ngăn chặn, xử lý tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tập trung cao công tác phòng chống dịch, kịp thời khắc phục tình trạng lơ là, chủ quan, buông lỏng ở một số địa phương (nhất là cấp xã); xây dựng kế hoạch thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt là đối với các trang trại, hộ chăn nuôi lớn; làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và người chăn nuôi; khi có lợn ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương để tiêu hủy, tuyệt đối không vứt xác lợn chết ra môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố huy động các lực lượng trên địa bàn tham gia phòng chống dịch để kịp thời phát hiện, xác minh lợn ốm chết, thiết lập hồ sơ pháp lý và tổ chức việc tiêu hủy theo đúng quy định, thực hiện ngay trong vòng 12 giờ kể từ khi nhận được tin báo và phát hiện lợn bệnh; không được chậm trễ để người dân vứt xác lợn ra môi trường.

Cùng với đó là chỉ đạo lực lượng công an chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thực hiện việc phòng chống dịch, đặc biệt là tiêu hủy lợn bệnh không đúng quy định và tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chỉ đạo lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở thường xuyên kiểm tra trên các tuyến kênh, mương, sông, hồ, đồng ruộng... kịp thời phát hiện, có xác lợn chết trên địa bàn phải tổ chức thu gom, tiêu hủy ngay theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tổ chức tuần tra, kịp thời ngăn chặn và xử lý các trường hợp cố tình vi phạm trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi, đặc biệt là việc thực hiện tiêu hủy và tình trạng vứt xác lợn ra môi trường. Đoàn kiểm tra liên ngành cơ động phòng, chống dịch động vật tỉnh tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn lưu thông trên địa bàn, kịp thời phát hiện ngăn chặn các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang, tính đến hết 15h30 ngày 20/5/2019, toàn tỉnh Bắc Giang đã có 119.754 con lợn nghi mắc các bệnh dịch tả lợn châu Phi, tai xanh buộc phải tiêu hủy, tương ứng trên 6.972 tấn lợn.

Cũng trong ngày 20/5, toàn tỉnh đã chôn hủy 6.025 con lợn, trọng lượng 319,7 tấn. Các huyện có lợn bệnh tiếp tục triển khai tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng, xử lý môi trường, thu gom rác thải gồm xác động vật tại các kênh mương, bãi rác trên địa bàn.

Việt Hùng (TTXVN)
Kỷ luật Chủ tịch xã vì chỉ đạo chôn lấp lợn chết ở sân bóng thôn
Kỷ luật Chủ tịch xã vì chỉ đạo chôn lấp lợn chết ở sân bóng thôn

Sáng 6/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh) Trần Việt Dũng cho biết, vừa thi hành hình thức kỷ luật là cảnh cáo đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đầm Hà, Đào Văn Hiền và Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp Trần Văn Hải trong việc trực tiếp chỉ đạo chôn lấp đàn lợn chết không đúng nơi quy định.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN