Bắc Bộ mưa lớn kèm nguy cơ lũ quét, Hà Nội cảnh báo ngập úng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một số ổ mây đối lưu đã hình thành và phát triển ngay trên khu vực Hà Nội. Từ 6h30 ngày 7/9, ở Long Biên, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Ba Đình… đã có mưa với lượng mưa phổ biến từ 15 - 20mm và vẫn còn tiếp tục mưa to.

Chú thích ảnh
Dự báo đến 11 giờ ngày 7/9, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to. Ảnh: TTXVN

Dự báo đến 11 giờ ngày 7/9, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến trong khoảng từ 20mm đến 30mm.

Đợt mưa này gây ngập úng cho nhiều tuyến phố nội thành từ 0,1m đến 0,3m; đặc biệt tại các tuyến phố Trường Chinh, Tôn Thất Tùng, Thái Hà, Láng, Nguyễn Khuyến, Trần Quý Cáp (quận Đống Đa); Trường Chinh, Quan Nhân, Cự Lộc, Lương Thế Vinh, Nguyễn Huy Tưởng, Triều Khúc (quận Thanh Xuân); Hoàng Như Tiếp, Ngọc Lâm (quận Long Biên); Mạc Thị Bưởi, Vân Hồ... (quận Hai Bà Trưng); Phan Bội Châu, Lý Thường Kiệt, Phùng Hưng, Nguyễn Hữu Huân, Đường Thành - Bát Đàn... (quận Hoàn Kiếm); Đội Cấn, Trấn Vũ, Chu Văn An, Ngọc Hà, Lê Hồng Phong, Điện Biên Phủ, Nguyễn Tri Phương... (quận Ba Đình); phố Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế... (quận Bắc Từ Liêm). 

Từ 2 - 8 giờ ngày 7/9, khu vực Bắc Bộ đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to như La Hiên (Thái Nguyên) - 112mm, Sơn Nam (Tuyên Quang) - 101mm, Chi Lăng (Lạng Sơn) - 62mm, Chiềng Khay (Sơn La) - 73mm...

Dự báo, đến 14 giờ ngày 7/9, các tỉnh ở Bắc Bộ sẽ tiếp tục có mưa, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30 - 50mm, có nơi trên 80mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền nhằm đảm bảo an toàn tính mạng.

Minh Nguyệt (TTXVN)
Thời tiết ngày 7/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông
Thời tiết ngày 7/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với xoáy thấp phát triển lên đến mực 5.000m nên trong ngày 7/9 và ngày 8/9, ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN