Xét tuyển nguyện vọng 3: Nhiều trường “đau đầu” vì nguồn tuyển

Kết thúc xét tuyển NV2, nhiều trường đã khước từ việc xét tuyển NV3 do lo lắng về nguồn tuyển và chất lượng thí sinh. Cũng chung nỗi lo lắng này, nhưng nhiều trường còn chỉ tiêu vẫn phải tiếp tục thông báo xét tuyển.

Thí sinh không mặn mà

Tính đến ngày 24/9, ĐH Đà Lạt mới chỉ nhận được 13 hồ sơ xét tuyển NV3, trong tổng số chỉ tiêu của trường là 1.454. Những ngành như: Vật lý, Công nghệ Kỹ thuật điện tử, truyền thông, Hóa học, Môi trường, Nông học, Công nghệ sinh học, Quản trị kinh doanh, Văn hóa học, Lịch sử, Việt Nam học, Đông Phương học, Quốc tế học có hàng trăm chỉ tiêu NV3 lại chưa nhận một hồ sơ nào. Có những ngành chỉ nhận duy nhất một hồ sơ như: Toán học: 1/99 (hồ sơ/chỉ tiêu); Sinh học: 1/34; Kế toán: 1/33; Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành: 1/29; Công tác xã hội: 1/88; Đông Phương học: 1/59; Quốc tế học: 1/34; Ngôn ngữ Anh: 3/20.

Đại diện trường ĐH Huế cho rằng, để đảm bảo chỉ tiêu, trường vẫn xét tuyển NV3, do số lượng hồ sơ NV2 quá ít. Theo thông báo của ĐH Huế thì trường có tới 2.000 chỉ tiêu NV3. Cụ thể, các trường thành viên như: ĐH Ngoại ngữ: 99 chỉ tiêu; ĐH Kinh tế: 63 chỉ tiêu; ĐH Nông – lâm: 283 chỉ tiêu; Phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị: 172 chỉ tiêu; ĐH Khoa học: 747 chỉ tiêu; ĐH Y - Dược: 81 chỉ tiêu...

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng 3 tại trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP Hồ Chí Minh ngày 21/9. Ảnh: Phương Vy-TTXVN


Nhiều trường ngay từ khi kết thúc việc xét tuyển NV2 đã tỏ ra lo lắng về nguồn tuyển. Có những ngành sau khi kết thúc việc xét tuyển NV2, chỉ nhận được vài hồ sơ. ĐH Nha Trang có ngành Khai thác thủy sản không nhận được hồ sơ NV2 nào, Nhóm ngành hàng hải (2 ngành) nhận được 6 hồ sơ. Khoa Tâm lý giáo dục (ĐH Quy Nhơn) nhận được 5 hồ sơ. Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số (ĐH Văn hóa TP Hồ Chí Minh) chỉ nhận được duy nhất 1 hồ sơ. Khoa Sư phạm Tin học (ĐH Đồng Tháp) cũng chỉ nhận được 1 hồ sơ...

Như vậy chỉ sau một tuần thông báo việc xét tuyển NV3, tình trạng không mặn mà của thí sinh đã khiến nhiều trường đau đầu. Chỉ tiêu còn nhiều, trong khi lượng thí sinh đăng ký ít, hoặc không có. Một số chuyên gia tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ cho rằng, nguy cơ phải đóng cửa ngành học là điều có thể xảy ra.

Giải pháp tạm thời

Quá ít thí sinh trúng tuyển vào một ngành, trường sẽ không đủ kinh phí để đào tạo. Vì vậy, có trường tìm cách vận động thí sinh sang ngành khác. Chia sẻ về điều này, ông Lê Xuân Vinh, trưởng phòng đào tạo ĐH Quy Nhơn cho biết, ngành Tâm lý giáo dục năm nay chỉ có 5 hồ sơ, quá ít thí sinh nên trường có thể sẽ vận động thí sinh trúng tuyển ngành này qua học ngành khác. Đồng thời trường sẽ đóng cửa ngành này trong năm nay.

Một số trường chọn giải pháp dừng việc xét tuyển NV3. Chuyên gia tuyển sinh của những trường này đều chung một quan điểm là có kéo dài thêm thời gian xét tuyển thì những ngành thiếu người học vẫn không mấy sáng sủa hơn do nguồn tuyển đã cạn kiệt. Còn chưa kể đến nguyên nhân lượng thí sinh “ảo”. Vì vậy, nhiều trường còn chỉ tiêu đã xin chuyển các chỉ tiêu còn thiếu sang hệ CĐ, trung cấp hoặc liên thông.

Thời hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV3 vẫn còn nhiều, tuy nhiên, Bộ GD – ĐT cũng đã có cảnh báo với các trường. Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ GD - ĐT đang dự thảo quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN và trình độ tiến sỹ, thạc sỹ. Bộ sẽ dừng tuyển sinh đối với những cơ sở đào tạo gian lận trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Mỗi năm có gian lận sẽ bị dừng tuyển sinh 1 năm. Với những cơ sở đào tạo thực hiện tuyển sinh vượt từ 15% trở lên so với chỉ tiêu mà Bộ GD-ĐT đã thông báo sẽ bị xử phạt theo các quy định hiện hành và bị trừ chỉ tiêu tuyển sinh của năm sau. Số bị trừ bằng tổng số tuyển vượt của các năm trước.

Lê Vân

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản