Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga, Trưởng ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2011: Những nhầm lẫn đã được giải quyết kịp thời

Xung quanh sự việc hai giám thị của Học viện Hậu cần ký nhầm vị trí trên tờ giấy thi của 24 thí sinh (môn Toán, sáng 4/7) và việc nhầm mã đề thi môn Hóa học sáng 5/7 tại các điểm thi ĐH Giao thông Vận tải và Học viện Tài chính, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga (ảnh), Trưởng ban chỉ đạo thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đã trả lời báo Tin Tức về hướng xử lý của Bộ.


Thưa Thứ trưởng, sau khi đã tính giờ làm bài môn Hóa học, một số thí sinh của Hội đồng tuyển sinh ĐH Giao thông Vận tải phát hiện bị nhầm mã đề. Bộ GD - ĐT xử lý vụ việc này ra sao nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh?

Sau khi nhận được thông tin này, Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 của Bộ đã yêu cầu rà soát ngay. Việc nhầm mã đề còn xảy ra tại Học viện Hành chính (Hà Nội). Sáng 5/7, Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2011 đã nhận được báo cáo cụ thể từ các điểm thi nhầm mã đề. Thực tế có khoảng 7 đơn vị nhận đề thi tại điểm in sao ĐH Kinh tế Quốc dân. Trong đó có 3 đơn vị bị nhầm lẫn mã đề. Do sự cố này chỉ xảy ra ở một vài túi đề thi nên những điểm thi khác không có hiện tượng như trên. Có thể do kỹ thuật in ấn, quy trình photocopy mà bị ghép nhầm đề.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ các trường, Ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ GD – ĐT đã chỉ đạo các điểm nhận đề thi tại điểm in sao ĐH Kinh tế quốc dân phải kiểm tra toàn bộ và thay đề mới cho thí sinh. Việc thay đề được tiến hành ngay lập tức. Tiếp đó, Bộ kịp thời chỉ đạo đối với những thí sinh bị thay mã đề được tính thêm 10 phút để làm bài. Tôi khẳng định sự cố này không ảnh hưởng đến kết quả thi của các em bởi môn Hóa học là môn thi trắc nghiệm.

Tuy nhiên, thí sinh tại điểm thi trường CĐ Cộng đồng Hà Nội (Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Giao thông Vận tải) lại phản ánh thí sinh không được bù giờ 10 phút, mà vẫn phải nộp bài theo thứ tự khi giám thị đọc số báo danh. Nếu xác minh sự việc là đúng thì Bộ sẽ giải quyết ra sao?

Thực tế Bộ đã chỉ đạo Hội đồng thi tại các trường cho những thí sinh bị nhầm mã đề này được thêm 10 phút làm bài. Sự cố này chỉ xảy ra với một vài thí sinh. Tại tất cả các đơn vị chúng tôi không nhận được báo cáo về hiện tượng thí sinh không được bù giờ. Mặt khác, sau khi nhận được thông tin sự cố, tôi đã trực tiếp gọi điện nhắc nhở nhiều lần để đảm bảo quyền lợi thí sinh.

Nhìn chung, kỳ thi tiến hành nghiêm túc, những sai phạm đã được xử lý nghiêm, những sự cố đã được khắc phục kịp thời.

Bộ chỉ đạo như thế nào để không xảy ra những sự việc đáng tiếc như vừa qua, trong những đợt thi tới, thưa Thứ trưởng?

Bộ đã chỉ đạo tất cả các đơn vị phải tiến hành tập huấn thật kỹ. Những sự cố bất thường nếu xảy ra thì phải báo cáo ngay lập tức với Ban Chỉ đạo để có phương án xử lý. Trường hợp phòng thi số 41 ở Nha Trang vừa qua, nếu hai giám thị báo cáo kịp thời thì việc xử lý rất đơn giản nhưng họ không báo cáo. Bộ cũng đã nhắc tất cả các đơn vị phải có báo cáo kịp thời, không được tự ý xử lý khi xảy ra các sự việc.

Sẽ chấm thi đối với các bài thi bị “sự cố ký nhầm”

Trong buổi thi môn Toán (sáng 4/7), tại phòng thi số 41, Hội đồng coi thi trường Sĩ quan chỉ huy kỹ thuật thông tin (101 Mai Xuân Thưởng, Nha Trang, Khánh Hòa) đã xảy ra sự việc giám thị ký nhầm vị trí trong giấy thi của toàn bộ 24 thí sinh thi vào Học viện Hậu cần trong phòng thi và yêu cầu thí sinh chép lại bài làm vào giấy phát bổ sung (khi thời gian làm bài còn 60 phút). Sự việc này không được báo cáo kịp thời với Bộ GD - ĐT. Sau khi có đơn khiếu nại của gia đình thí sinh, Bộ đã cho xác minh sự việc và trong ngày 4/7, Bộ đã nhận được báo cáo của Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng. Sự cố này, Bộ GD - ĐT giao Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin thông báo công khai ngay sau khi kết thúc buổi thi môn Hóa sáng ngày 5/7/2011 để các thí sinh lựa chọn và đăng ký 1 trong 2 phương án sau: Giữ nguyên bài thi cũ đã chép lại. Kết quả môn thi sẽ được nhân hệ số 1,3 kết quả bài thi thực tế của thí sinh. Điểm tối đa của bài thi là 10,0 điểm. Hoặc thí sinh sẽ được thi lại môn Toán bằng đề thi dự bị trong buổi chiều ngày 5/7/2011. Chiều ngày 5/7, trao đổi với Tin Tức, đại diện Ban tuyển sinh Quân sự - Bộ Quốc phòng cho biết: Sau khi nhận được công văn của Bộ GD – ĐT vào trưa ngày 5/7, Ban tuyển sinh quân sự đã đưa phương án cho 24 thí sinh này. Kết quả, có 3 thí sinh lựa chọn phương án thi lại môn Toán bằng đề thi dự bị trong buổi chiều 5/7 và 21 thí sinh lựa chọn phương án giữ nguyên bài thi đã chép lại và kết quả được nhân hệ số 1,3 kết quả bài thi thực tế của thí sinh.

Hội đồng tuyển sinh Học viện Hậu cần sẽ tổ chức chấm thi đối với các bài thi của các thí sinh tại phòng thi số 41 theo đúng đáp án, thang điểm của Bộ GD - ĐT. Bộ GD - ĐT đề nghị Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng chỉ đạo Trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin đình chỉ công tác coi thi đối với 2 cán bộ coi thi tại phòng thi số 41 và tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm túc đối 2 cán bộ coi thi tại phòng thi số 41, Trưởng điểm thi và những cán bộ liên quan theo đúng quy định. Mọi chi phí phát sinh đối với thí sinh đăng ký thi lại vào chiều ngày 5/7/2011 do Trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin chịu trách nhiệm.


Lê Vân (thực hiện)
loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản