Thi môn Ngữ văn lớp 10 THPT: Phần Nghị luận là một phần thi hay

Sáng nay (7/6), gần 95.000 thí sinh Hà Nội bước vào kì thi lớp 10 THPT. Thí sinh bắt đầu kỳ thi với môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút. Cả phụ huynh và thí sinh đều khá lo lắng trước một kì thi quan trọng không kém thi đại học.

Trái với tâm trạng căng thẳng trước giờ thi, các em rời phòng thi khá thoải mái vì đề thi vừa sức.

Bài thi môn Ngữ văn có 2 phần, tập trung vào hai tác phẩm. Phần 1 của bài thi hỏi về tác phẩm "Đoàn thuyền đánh cá" của nhà thơ Huy Cận, khúc tráng ca về lao động và thiên nhiên, đất nước với  4 câu hỏi, trong đó có một câu liên hệ với một câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh có "hình ảnh con thuyền trong đêm trăng", với  tổng điểm là 6 điểm.

Phần 2 hỏi về tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương" với 3 câu hỏi, tổng số điểm là 4 điểm.

Cả hai tác phẩm này đều nằm trong chương trình Ngữ văn lớp 9 và khá quen thuộc với học sinh.

Đặc biệt, câu hỏi tự luận ở phần 2 của đề thi về "suy nghĩ về vai trò của gia đình trong cuộc sống của mỗi chúng ta" cũng khá gần gũi và có nhiều "đất" để học sinh có thể  thể hiện mình.

Câu nghị luận xã hội đòi hỏi học sinh vận dụng phối hợp các thao tác lập luận vào bài làm, các em cần rút ra bài học về nhận thức và hành động cho chính bản thân mình.

Riêng phần nghị luận văn học sẽ có 2 lựa chọn, lựa chọn 1 sẽ là cách hỏi quen thuộc, lựa chọn 2 có cách hỏi mới hơn, gợi mở hơn. Học sinh nên căn cứ vào việc nắm vững kiến thức và kỹ năng để lựa chọn đề, tránh việc chọn đề theo cảm hứng ngẫu nhiên.

Trong khi trước giờ thi các em học sinh khá căng thẳng, tiếp tục ôn luyện đến sát giờ vào phòng thi.

Sau buổi thi sáng nay, hầu hết các em học sinh đều cảm thấy khá tự tin với bài làm của mình khi đề thi vừa sức.

Em Nguyễn Công Thắng, THCS Hoàng Liệt thì cho rằng đề Ngữ văn không quá khó dù không đúng trọng tâm đã ôn luyện. Em cũng cho rằng phần thi Nghị luận là một phần thi hay.

Em Trần Doãn Nam, THCS Quỳnh Mai muốn thi vào THPT Việt Đức và THPT Trần Nhân Tông. Theo em đề thi hay và vừa sức, chỉ có 1 câu khó do các bạn có thể không nhớ. Câu thích nhất là câu Nghị luận xã hội, vai trò gia đình trong cuộc sống mỗi người.

Cho rằng đề thi “hơi hóc”, em Nguyễn Hoàng Hương tỏ ra không mấy tự tin về bài làm Ngữ văn hôm nay. Tuy nhiên em vẫn cho rằng mình có thể đạt được trên 7 điểm môn Ngữ văn.

Xem clip thí sinh tự tin với bài làm môn Ngữ văn ngay cả khi ôn "lệch tủ":Nhận  xét về đề thi môn Ngữ văn, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng, tổ trưởng chuyên môn bộ môn Ngữ Văn trường THCS Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm) khẳng định, đề thi bám sát yêu cầu ôn luyện của Sở GD-ĐT Hà Nội. Về cơ bản, cấu trúc đề tương tự như mọi năm, bao quát toàn diện mọi kỹ năng bao gồm các yếu tố của cả Văn, Tiếng Việt và Tập làm văn. Theo cô Hằng, đề thi không có sự đánh đố học sinh mà rõ ràng và đều là các kiến thức căn bản. Vì thế, các học sinh làm bài vừa sức và sẽ có kết quả tốt.

Với câu Nghị luận về vai trò của gia đình trong cuộc sống là một câu hỏi mở nhưng không khó bởi đề tài gần gũi. Trong quá trình ôn luyện cho các con, các cô giáo cũng đã từng giới thiệu nhiều bài thơ có đề cập đến đề tài này.

Để làm tốt đề thi này, học sinh cần nắm vững cấu trúc đề thi để có thời gian làm bài hợp lý, nắm được kỹ năng để làm từng phần và từng dạng bài, nắm vững tác phẩm. Để được điểm cao, học sinh cần biết phát huy tố chất, nhuần nhuyễn kiến thức kỹ năng và lập luận trình bày và có nhiều kiến thức xã hội. 

Chiều nay, các em học sinh sẽ tiếp tục thi môn Toán với thời gian làm bài là 120 phút.

Bài, clip: Lê Sơn/Báo Tin tức
Sĩ tử Hà Nội đổ về Văn Miếu cầu may trước ngày thi vào lớp 10
Sĩ tử Hà Nội đổ về Văn Miếu cầu may trước ngày thi vào lớp 10

Trong thời tiết nắng nóng 38 độ C, hàng nghìn sĩ tử đổ về khu di tích Văn Miếu, đền Ngọc Sơn (Hà Nội) để cầu may mắn, trước khi bước vào kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN