Nhiều trường đại học chủ động thời hạn xét tuyển

Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2012, không ít trường phải kéo dài thời gian xét tuyển và không hạn chế số lần xét tuyển. Trong khi một số trường “top” đầu tỏ ra không lo ngại vì chất lượng thí sinh qua các năm luôn ổn định và rất ít phải tuyển đến nguyện vọng 2, thì các trường khó khăn trong công tác tuyển sinh lo lắng về chất lượng nguồn tuyển sẽ thấp cũng như khó khăn trong xử lý với lượng hồ sơ “ảo” của thí sinh.

 

Tính đến hôm nay (25/7), hơn 70 trường đại học đã công bố điểm thi. Căn cứ vào kết quả điểm thi, các trường này đã dự kiến điểm trúng tuyển cũng như kế hoạch về số lần xét tuyển. Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 thì năm nay các trường ĐH, CĐ được phép kéo dài thời gian xét tuyển đến ngày 30/11 và không hạn chế số lần xét tuyển. Điều này giúp các trường có thể hạ điểm chuẩn nhằm tạo thêm cơ hội học tập cho thí sinh học lực trung bình và tạo cơ hội cho những trường khó tuyển sinh.


Cụ thể hơn, thí sinh có thể nộp bản sao giấy chứng nhận kết quả thi để dự tuyển vào bất kỳ trường nào, thí sinh có thể nộp cùng lúc nhiều hồ sơ xét tuyển và chỉ lựa chọn một trường.


 

Thí sinh trao đổi sau khi hoàn thành bài thi môn Toán tại Hội đồng thi Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

 

Tuy nhiên, một số trường “top” dưới và các trường ngoài công lập lại cho rằng với phương án này sẽ có những rắc rối phát sinh cho nhà trường bởi lượng hồ sơ “ảo”, thậm chí lo không tuyển đủ chỉ tiêu.


Ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ cho biết, việc kéo dài tuyển sinh tưởng các trường được lợi nhưng thực tế lại bất lợi. Những năm trước đến ngày 20/8, các trường đã có thể gọi học sinh đến học và kết thúc quá trình tuyển sinh. Năm nay kéo dài thời gian xét tuyển có khả năng sẽ ảnh hưởng đến quá trình đào tạo của nhà trường, ảnh hưởng đến kế hoạch của giáo viên. Trong khi trường cũng sẽ đối mặt với số lượng thí sinh “ảo” khi một thí sinh có thể đặt đơn nhiều trường.


Kiến nghị này được Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga giải đáp rằng, thời hạn xét tuyển là do các trường linh động, có thể kết thúc sớm hơn hạn chốt 30/11 của Bộ. Thời gian này là tạo cơ hội cho học sinh, không bỏ sót thí sinh. Khi soạn thảo quy định mới này, Bộ cũng tính toán đến kết quả “ảo” nhưng các trường cũng phải chấp nhận, tất cả là để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.


Theo quy định này thì thí sinh được nộp bản sao giấy chứng nhận kết quả thi khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, đến khi trúng tuyển mới phải nộp bản chính có dấu đỏ của trường. Thí sinh được cấp 2 giấy chứng nhận có dấu đỏ của trường mình thi. “Vì vậy có tới 2 trường sẽ phải đợi thí sinh đến nhập học, trong khi lựa chọn của thí sinh chỉ là một trường”, TS Lương Khắc Hiếu, Hiệu phó Học viện Báo chí và Tuyên truyền phân tích.


Chính vì vậy, nhiều trường cho biết sẽ kết thúc việc tuyển sinh trước tháng 9 để kịp chuẩn bị năm học. Thậm chí chỉ nhận bản chứng nhận kết quả thi có dấu đỏ, chứ không chấp nhận bản sao.


PGS.TS.Nguyễn Thị Tĩnh, Phó hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, năm nay có thể trường sẽ xét tuyển nguyện vọng 2 ở một số ngành. Thông tin này, thí sinh xem tại website của trường. Đồng thời trường cũng sẽ làm nhanh khâu xét tuyển, không kéo dài ảnh hưởng đến năm học. Trường sẽ kết thúc khâu xét tuyển vào tháng 9.


Ông Trần Đức Quý, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, cho phép thí sinh được nộp giấy báo điểm bản sao, trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, giúp các em tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH. Nếu trường có xét tuyển nguyện vọng 2, trường sẽ không nhận giấy báo điểm bản sao vì làm vậy sẽ tăng số hồ sơ “ảo”, tỷ lệ thí sinh đến nhập học khó kiểm soát được.


Đa số những trường đại học đã công bố điểm thi đều cho biết sẽ hoàn tất công tác tuyển sinh trong tháng 9 hoặc trước tháng 9 để bắt đầu năm học mới. Những trường “top” đầu, “top” giữa khẳng định quy định mới không mấy ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của trường. Xử lý trước hồ sơ “ảo” thì yêu cầu thí sinh nộp bản giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc. Chỉ có những trường ĐH ngoài công lập, trường khó tuyển sinh tiếp tục “vớt vát” thí sinh và sẽ xét tuyển làm nhiều lần.

 


Lê Vân

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản