Điểm chuẩn của nhiều ngành sẽ cao hơn năm trước

Hôm nay (31/7) là hạn cuối các trường đại học công bố điểm thi, sau đó, các trường gửi dữ liệu điểm thi về Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) để Bộ xác định điểm sàn. Đến nay, hơn 200 trường đã công bố điểm thi. Theo dự kiến, điểm chuẩn của nhiều ngành cao hơn năm trước.

 

 

Các thí sinh tại Hội đồng thi Trường Đại học Thủy lợi Hà Nội. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

 

Ngày 30/7, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố điểm thi của thí sinh. Theo ông Hoàng Minh Sơn, Trưởng phòng Đào tạo, năm nay dự kiến điểm chuẩn vào các khoa tăng từ 0,5 đến 3 điểm. Điểm chuẩn dự kiến của nhóm ngành khối Kỹ thuật và Kinh tế là 18 - 21,5 điểm (tăng 0,5 đến 1 điểm so với năm ngoái), chuyên ngành tiếng Anh Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ là 26 điểm (tiếng Anh đã nhân hệ số 2) tăng 3 điểm so với năm ngoái.


ĐH Sư phạm Hà Nội cũng cho biết năm nay điểm thi vào các ngành khoa học cơ bản như: Toán, Lý, Hóa… cao hơn năm 2011. Vì vậy, dự kiến điểm chuẩn có thể cao hơn 0,5 điểm so với năm trước.


Điểm thi của thí sinh Học viện Ngoại giao năm nay cao hơn so với năm ngoái nên điểm chuẩn của trường dự kiến cũng tăng lên. Điểm chuẩn của các ngành dao động từ 19 đến 21 điểm, với các ngành thi môn ngoại ngữ nhân hệ số thì điểm chuẩn là 25 điểm. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến năm nay điểm chuẩn của một số ngành sẽ tăng 0,5 điểm so với năm ngoái. Năm 2011, điểm chuẩn hệ đại học có học bổng của trường dao động từ 22 đến 23 điểm, hệ tự túc kinh phí là 17 điểm (khối A) và 18 điểm (khối D1).


Ông Lương Khắc Hiếu, quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, năm nay điểm chuẩn các ngành Truyền hình, Quan hệ công chúng, Quan hệ quốc tế bằng năm ngoái, nhưng điểm chuẩn các ngành của khoa Báo chí sẽ tăng nhẹ.


ĐH Thái Nguyên cho biết, điểm vào các ngành Lịch sử, Địa lý ít nhất là bằng hoặc cao hơn năm trước. Điểm chuẩn dự kiến vào các trường, khoa đào tạo thuộc hệ thống ĐH Thái Nguyên tương đương năm ngoái. Năm ngoái, nhiều ngành của ĐH Thái Nguyên lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ. Đó là tất cả các ngành thuộc Trường ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông, Trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp, các ngành sư phạm lý, sư phạm tin, sư phạm hóa thuộc Trường ĐH Sư phạm.
Theo Lịch công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012, tất cả các trường có tổ chức thi tuyển sinh phải hoàn thành chấm thi, công bố điểm thi của thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 10/8. Bộ GD - ĐT sẽ xác định và công bố điểm sàn hệ ĐH, hệ CĐ đối với từng khối thi A, A1, B, C, D...


Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết, điểm sàn sẽ được xác định với mục tiêu và nguyên tắc: thực hiện đúng quy chế và bảo đảm quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các trường trong công tác xét tuyển, bảo đảm chất lượng tuyển chọn đầu vào của các trường, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Đồng thời phải bảo đảm cơ cấu xã hội vùng miền hợp lý và đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực địa phương. Thông thường mức điểm sàn được xác định sao cho đảm bảo nguồn tuyển trung bình của các khối thi: A, A1, B, C, D… là 200%, số thí sinh trên điểm sàn sẽ gấp đôi tổng chỉ tiêu tuyển sinh.


Lê Vân

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản