Điểm chuẩn thi ĐH tương đương năm ngoái

Tính đến chiều ngày 24/7, cả nước đã có hơn 50 trường đại học công bố kết quả thi. Nhiều trường đại học cho biết, dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ tương đương hoặc nhỉnh hơn so với năm ngoái.

 

Là một trong những trường đại học có kết quả điểm thi sớm, ĐH Ngoại thương cho biết, năm nay trường không có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối ở các khối thi vào trường. Nhưng theo bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương cho biết, tuy không có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng điểm chuẩn vào trường vẫn ổn định và không thấp hơn so với năm trước. Được biết, năm 2011 điểm sàn vào trường khối D là 22 điểm, khối A là 24 điểm. Điểm chuẩn vào ngành kinh tế đối ngoại cao nhất là 26 điểm.


 

Thí sinh thi môn Hóa học tại Hội đồng thi trường Trần Phú (Đà Nẵng). Ảnh: Trần Lê Lâm – TTXVN

 

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng dự kiến điểm trúng tuyển sẽ tương đương năm 2011, từ 17 điểm đến 22,5 điểm. ĐH Dược cho biết, điểm trúng tuyển năm nay của trường trong khoảng 23,5 hoặc 24,0 điểm. Học viện Bưu chính Viễn thông cũng dự báo mặt bằng điểm chuẩn năm nay tương đương năm trước hoặc có thể cao hơn 0,5 điểm. Năm 2011 điểm chuẩn hệ ĐH có học bổng của trường này là 22 - 23 điểm; hệ tự túc kinh phí là 17,0 điểm (khối A); 18,0 điểm (khối D1). Điểm chuẩn vào Học viện Ngân hàng năm nay sẽ không cao hơn năm trước. Năm 2011 điểm chuẩn khối A: 20,5 điểm, khối D1: 20 điểm.


Điểm chuẩn vào ĐH Thủy Lợi có thể nhỉnh hơn năm ngoái (năm 2011 trường lấy mức điểm từ 15 đến 18 điểm). Qua chấm thi, trường xác định điểm cao nhất môn Toán là 9,25 điểm; tiếng Anh: 9,5 điểm; 2 môn Vật lý và Hóa học không có điểm tuyệt đối; điểm dưới 5 chiếm trên 50%. Ông Bùi Văn Hiền, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Điện lực cũng cho biết mức điểm chuẩn của trường tương đương năm ngoái, dự kiến mức điểm chuẩn từ 16 - 17 điểm, tùy từng ngành.


Ngay khi công bố điểm, ĐH Công nghiệp Việt Trì cũng dự kiến điểm chuẩn bằng mức điểm sàn quy định của Bộ. Dự kiến điểm chuẩn của trường tương đương năm ngoái: khối A: 18 điểm, khối V: 24,5 (nhân hệ số); khối A1 (ngành công nghệ thông tin): 17 điểm; ngành Quy hoạch vùng và đô thị: 16,5 điểm. Đối với thí sinh thi khối A, trường sẽ phân ngành từ năm nhất dựa trên nguyện vọng và kết quả thi tuyển. Thí sinh nào không đỗ vào ngành đăng ký thì được chuyển xuống ngành còn chỉ tiêu.


Đến nay, hơn 50 trường đã hoàn thành việc chấm thi và công bố kết quả cho thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhận định của nhiều trường cho biết, số điểm cao chiếm tỷ lệ thấp, chưa xuất hiện tổng điểm tuyệt đối. Tính đến thời điểm này, thủ khoa khối A là 29 điểm, gồm 3 em của ĐH Ngoại thương, Khoa Y dược - ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Kinh tế Quốc dân. Thủ khoa khối D cũng có 3 em đạt 28 điểm của ĐH Ngoại thương và ĐH Kinh tế Quốc dân.


ĐH Bách khoa Hà Nội với ưu thế mạnh về khối A nhưng cũng chưa thấy điểm tuyệt đối ở môn Toán. Ông Hoàng Minh Sơn, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết, mới chỉ có một điểm 9,75 môn Toán, điểm 5 - 6 chiếm tỷ lệ cao.


Trước đó, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đề thi ĐH, CĐ năm nay có tính phân loại cao, không quá khó, không quá dài và không đánh đố thí sinh, để thí sinh trung bình cũng có thể làm bài được. Với đề thi này, phổ điểm rơi nhiều vào từ 4 - 6 điểm và sẽ có rất ít điểm cao. Những em nào thực sự giỏi mới đạt điểm tối đa. Như vậy, năm nay nhiều trường, đặc biệt là những tường top giữa, top trung bình sẽ lựa chọn được thí sinh, bên cạnh đó các em cũng lựa chọn được trường phù hợp với khả năng, sở thích của mình. Các trường cũng sẽ thuận lợi hơn trong việc tuyển được những thí sinh giỏi và thật sự yêu thích ngành nghề để đăng ký theo học.


Theo lịch tuyển sinh, các trường phải công bố điểm thi trước ngày 1/8 và gửi dữ liệu về Bộ GD - ĐT để Hội đồng điểm sàn xác định điểm sàn.


Lê Vân

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản