Đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012

Chỉ còn 1 tuần nữa là kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 bắt đầu. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga (ảnh) đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN về công tác chuẩn bị cho kỳ hi quan trọng này.

Thí sinh làm thủ tục thi tuyển tại Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh.

´Xin Thứ trưởng cho biết đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã diễn ra như thế nào?


Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác in sao đề thi, để đảm bảo chất lượng và công tác tổ chức in sao được tuyệt đối an toàn. Sắp tới, Bộ cũng sẽ tổ chức thêm một số đoàn nữa đi kiểm tra để đảm bảo khi đề thi được giao cho các địa điểm thi được đảm bảo tuyệt đối, sao cho kỳ thi diễn ra an toàn nhất.


Đến nay đã kết thúc giai đoạn nộp hồ sơ, các trường đã xử lý hồ sơ và gửi giấy báo cho các thí sinh, nói chung đến thời điểm này công tác tuyển sinh diễn ra suôn sẻ. Số lượng thí sinh năm nay giảm so với năm ngoái là 7,5%.


´Một trong những điểm mới năm nay là các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm xét tuyển. Tuy nhiên trong nhiều năm qua, nhiều trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu? Vậy Bộ sẽ hạn chế điều này như thế nào, thưa Thứ trưởng?


Chính việc Bộ cho các trường chủ động nhiều đợt tuyển sẽ giúp giảm bớt số lượng thí sinh vượt chỉ tiêu. Năm nay, Bộ giao cho các trường chủ động xác định chỉ tiêu theo Thông tư số 57 dựa trên 2 chỉ tiêu cơ bản là số lượng sinh viên trên giảng viên và số diện tích mặt bằng. Khi số lượng tuyển đợt đầu không đủ thì thông báo tuyển các đợt tiếp theo cho đến khi nào đủ thì thôi.


Những năm trước, việc tuyển sinh vượt chỉ tiêu là do các trường sợ thông báo tuyển lần đầu không đủ nên gọi vượt chỉ tiêu. Trong quy chế tuyển sinh, Bộ đã bổ sung chế tài nếu tuyển vượt chỉ tiêu thì sẽ bị xử lý để đảm bảo chất lượng đào tạo.


´Xin Thứ trưởng cho biết công tác thanh tra trong cả 3 đợt thi và công tác chấm thi năm nay có được siết chặt hơn năm ngoái hay không?


Năm ngoái, Bộ đã tiến hành tổ chức thanh tra ủy quyền, giảm bớt thanh tra cắm chốt. Năm nay, thanh tra của Bộ chỉ cắm chốt tại các địa điểm thi quốc gia như Vinh, Hải Phòng, Cần Thơ, Quy Nhơn. Ngoài ra tổ chức thanh tra lưu động, không báo trước để phản ánh rộng và khách quan hơn về tình hình tổ chức thi. Tổ chức các đoàn thanh tra đột xuất ở cả 3 miền và phối hợp với các địa phương để tổ chức công tác thi cho tốt.


Công tác chấm thi năm nay theo đúng quy chế đã định, trong quá trình chấm thi, tổ chức đúng quy trình như chấm thi hai vòng độc lập và theo đúng quy chế để đảm bảo tính công bằng.


Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Ngọc Anh (thực hiện)

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản